Ung thư đại trực tràng và 5 sự thật ít người biết

P.V, icon
06:30 ngày 19/08/2018

VTV.vn - Ung thư đại tràng là nguyên nhân đứng hàng đầu gây tử vong trên thế giới. Tuy nhiên, có nhiều sự thật về ung thư đại trực tràng sẽ khiến chúng ta ngạc nhiên.

Dưới đây là 5 sự thật đáng ngạc nhiên về ung thư đại trực tràng mà không phải ai cũng biết:

Chúng ta thường bỏ qua các dấu hiệu và triệu chứng ung thư đại trực tràng

Ung thư đại trực tràng và 5 sự thật ít người biết - Ảnh 1.

Dấu hiệu của ung thư đại trực tràng khá giống các bệnh về tiêu hóa nên thường bị chủ quan.

Ung thư đại trực tràng nếu được phát hiện sớm, tỷ lệ sống tương đối cao, khoảng trên 90%. Tuy nhiên, hầu hết người bệnh đều bỏ qua các dấu hiệu và triệu chứng, đó chính là nguyên nhân khiến bệnh thường được chẩn đoán muộn, khó cứu chữa.

Theo các chuyên gia y tế, có thể mất từ ​​10 đến 15 năm để các tế bào bất thường phát triển thành ung thư. Trong khoảng thời gian này, nếu như chúng ta sàng lọc định kỳ có thể phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm tăng cơ hội chữa khỏi.

Các dấu hiệu cảnh báo ung thư đại trực tràng mà bạn cần hết sức cảnh giác như: có máu trong phân, đau bụng hoặc chướng bụng thường xuyên, tiêu chảy và táo bón xen kẽ, kéo dài, giảm cân đột ngột… Khi gặp các triệu chứng này kéo dài, bạn nên đi khám sớm.

Đôi khi chính bác sĩ cũng có thể bỏ lỡ các dấu hiệu ung thư

Ung thư đại trực tràng và 5 sự thật ít người biết - Ảnh 2.

Bác sĩ cũng có thể nhầm lẫn các dấu hiệu của ung thư đại trực tràng với các bệnh khác mà không nghĩ tới ung thư.

Ngay cả khi bạn có các triệu chứng của ung thư đại trực tràng, bác sĩ cũng có thể chẩn đoán sai, bởi có thể họ nghĩ tới các bệnh khác ít nghiêm trọng hơn, nhất là khi bạn không khám chuyên khoa ung bướu.

Chính vì vậy, nếu bạn chưa cảm thấy yên tâm thì nên khám lại ở địa chỉ khác, và đặc biệt nên khám với bác sĩ ung bướu để có chỉ định chính xác nhất.

Nguy cơ ung thư đại tràng gắn liền với thịt đỏ.

Theo nhiều nghiên cứu, tỷ lệ mắc ung thư đại trực tràng cao hơn ở những người có chế độ ăn giàu protein động vật, đặc biệt là thịt đỏ.

Một nghiên cứu của châu Âu năm 2005 đã kết luận rằng, những người ăn nhiều thịt đỏ mỗi ngày tăng 33% nguy cơ ung thư đại trực tràng. Mặt khác, chế độ ăn uống giàu rau xanh, trái cây và ngũ cốc nguyên hạt có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh, do đó bạn nên cân chỉnh lại chế độ ăn uống sao cho phù hợp.

Viêm đại tràng và bệnh đái tháo đường tuýp 2 làm tăng nguy cơ mắc bệnh

Ung thư đại trực tràng và 5 sự thật ít người biết - Ảnh 3.

Nội soi đại tràng có thể giúp phát hiện các polyp và xử lý kịp thời.

Nếu bạn bị bệnh viêm ruột (IBD) hoặc bệnh đái tháo đường tuýp 2, bạn có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng cao hơn những người khác.

IBD bao gồm bệnh Crohn và viêm loét đại tràng, hai điều kiện gây viêm mạn tính đại tràng. Tình trạng viêm lâu ngày có thể dẫn đến chứng loạn sản, hoặc các tế bào bất thường, có thể trở thành ung thư theo thời gian.

Tương tự như vậy, những người bị đái tháo đường tuýp 2 cũng làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng. Nguyên nhân là do những người bị tiểu đường và ung thư đại tràng có chung nguy cơ giống nhau, chẳng hạn như béo phì.

Ngoài ra, sức khỏe tổng thể của bệnh nhân bị tiểu đường loại 2 cũng có tiên lượng xấu nếu như mắc ung thư đại trực tràng. Với những người có cả 2 bệnh này, nên tham khảo ý kiến bác sĩ để tầm soát ung thư sớm hơn.

Ung thư đại tràng có thể phòng ngừa được

Nhiều yếu tố nguy cơ gây ung thư đại trực tràng nằm trong tầm kiểm soát của bạn. Từ việc duy trì cân nặng lành mạnh để ăn uống đúng cách và theo dõi các triệu chứng bất thường, bạn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh và can thiệp sớm nếu có bất thường.

Ngay cả khi bạn có tiền sử gia đình mắc ung thư đại trực tràng hoặc bị viêm đại tràng, việc thăm khám sàng lọc thường xuyên có thể xác định các polyp và loại bỏ chúng trước khi trở thành ung thư.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục