Ngày 24/11, Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam có Công điện số 6827CĐ-TM gửi các Quân khu: 5, 7, 9; Quân chủng Hải quân; Bộ đội Biên phòng, Cảnh sát biển Việt Nam, về việc chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới gần Biển Đông.
Thực hiện Công điện số 33/CĐ-BCĐ-BNNMT ngày 24/11/2025 của Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia về việc chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới gần Biển Đông, để chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão trong bối cảnh khu vực miền Trung đang tiếp tục khắc phục hậu quả mưa, lũ nghiêm trọng thời gian vừa qua, đồng thời để chủ động ứng phó với gió mạnh, sóng lớn và mưa dông trên biển, Bộ Tổng Tham mưu yêu cầu Quân khu 5 và Quân khu 7 khẩn trương cùng chính quyền và nhân dân các địa phương tập trung triển khai quyết liệt các biện pháp khắc phục hậu quả, ổn định đời sống nhân dân sau đợt mưa, lũ lịch sử vừa qua theo Công điện số 227/CĐ-TTg ngày 23/11/2025 của Thủ tướng Chính phủ và Công điện số 7527/CĐ-BQP ngày 23/11/2025 của Bộ Quốc phòng; sẵn sàng chuẩn bị ứng phó với đợt thiên tai tiếp theo.
Bên cạnh đó, Bộ Tổng Tham mưu cũng yêu cầu Quân chủng Hải quân, Cảnh sát biển Việt Nam nắm chắc tình hình thời tiết, diễn biến của áp thấp nhiệt đới, bảo đảm an toàn cho lực lượng, phương tiện khi làm nhiệm vụ trên biển; chủ động lực lượng, phương tiện sẵn sàng tham gia tìm kiếm, cứu nạn khi có yêu cầu.
Đồng thời, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng chỉ đạo lực lượng Biên phòng các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Trị đến An Giang phối hợp với chính quyền và các cơ quan chức năng của địa phương, thông báo kịp thời cho các chủ phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới để chủ động phòng, tránh, bảo đảm an toàn về người, phương tiện, tài sản; sẵn sàng lực lượng, phương tiện để triển khai công tác cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống.
Các đơn vị tổ chức triển khai thực hiện và báo cáo về Bộ Tổng Tham mưu qua Sở Chỉ huy Bộ và Cục Cứu hộ - Cứu nạn để phục vụ công tác theo dõi, chỉ đạo.
Bình luận (0)