An ninh được đảm bảo tại Pháp trước EURO 2016

Phan Phan - Khắc CườngCập nhật 10:53 ngày 02/06/2016

VTV.vn - Cùng phóng viên Thể Thao VTV tìm hiểu về tình hình an ninh cũng như cảm nhận của du khách quốc tế khi có mặt tại Pháp trong những ngày mà EURO 2016 đã cận kề.

Chưa bao giờ như EURO 2016 năm nay mà nước chủ nhà lại mất nhiều thời gian và công sức như vậy để đảm bảo cho tình hình an ninh. Vụ khủng bố tại Paris tháng 11 năm ngoái đã khiến giới chức Pháp hết sức lo lắng cho việc đảm bảo cho EURO 2016 diễn ra an toàn.

VIDEO: An ninh được đảm bảo tại Pháp trước EURO 2016

An ninh được đảm bảo tại Pháp trước EURO 2016

Đầu tháng này, chính phủ Pháp đã đưa ra tuyên bố về việc triển khai 1 lực lượng hùng hậu gồm 100,000 sĩ quan cảnh sát, quân đội và nhân viên của các công ty an ninh tư nhân để đảm bảo cho tình hình an ninh trong suốt thời gian diễn ra EURO 2016. Việc quốc hội Pháp nhất trí thông qua việc kéo dài tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc cho đến hết tháng 7 cũng nhằm mục đích này. Các nhà ga vốn tập trung đông người là nơi được quan tâm đặc biệt. Những cuộc kiểm tra đột xuất với các hành khách có dấu hiệu khả nghi đã và sẽ được tiến hành thường xuyên.

Trong khi đó, các khu fanzone nhận được sự đầu tư về an ninh lớn nhất. 24 triệu Euro sẽ được chi ra để đảm bảo an toàn cho những khu vực mà các CĐV tụ tập để cổ vũ bóng đá. Đã có nhiều ý kiến của các chuyên gia an ninh về việc huỷ bỏ kế hoạch thiết lập những khu vực tiềm ẩn nhiều rủi ro an ninh như thế này. Tuy nhiên, cho đến nay, khu vực fanzone ở 10 thành phố tổ chức EURO vẫn được triển khai đúng kế hoạch.

Theo tính toán, sẽ có khoảng 10 triệu CĐV và khách du lịch đến Pháp trong thời gian diễn ra EURO. Những cam kết về việc bảo đảm an ninh của nước chủ nhà xem ra đã trấn an được tâm lý của khách du lịch.


Nước chủ nhà EURO 2016 cam kết về việc bảo đảm an ninh. Ảnh: Getty

Nước chủ nhà EURO 2016 cam kết về việc bảo đảm an ninh. Ảnh: Getty

Người Pháp và khách du lịch xem ra rất thoải mái với những biện pháp kiểm tra an ninh gắt gao. 1 cuộc khảo sát gần đây tại Pháp cho thấy, 84% số người được hỏi cho rằng, họ chấp nhận những biện pháp như vậy để cảm thấy an toàn hơn.

Sau vụ khủng bố tại Paris năm ngoái, nước Pháp đã tổ chức thành công hội nghị về biến đổi khí hậu toàn cầu COP 21 với sự tham gia của 100 nhà lãnh đạo cấp cao và các phái đoàn với 40,000 người. Với kinh nghiệm bảo đảm an ninh cùng rất nhiều những cuộc diễn tập trước Euro, nước Pháp đang khẳng định về những cam kết về an ninh của mình đồng thời vẫn đảm bảo được không khí sôi động và tâm lý thoải mái cho các CĐV để cổ vũ cho các trận bóng đá đỉnh cao tại EURO 2016.