CONCACAF thay đổi format vòng loại World Cup 2022

Đình CườngCập nhật 15:53 ngày 29/07/2020

VTV.vn - Liên đoàn bóng đá khu vực Bắc Trung Mỹ & Caribe cho rằng đã đến lúc thay đổi vòng loại World Cup khu vực này.

Học theo mô hình của UEFA, trong tương lai, CONCACAF sẽ có 1 giải đấu là CONCACAF Nations League, nhằm giúp các đội bóng có những trận giao hữu chất lượng, cũng như tính điểm để thăng hoặc xuống hạng. Các quan chức bóng đá khu vực này sẽ áp dụng kết quả và format của CONCACAF Nations League vào vòng loại World Cup 2022. Điều này sẽ giảm bớt số trận thi đấu trong thời gian tới, khi mà các ĐTQG khó khăn tập trung thi đấu nhiều đợt khác nhau, do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

CONCACAF thay đổi format vòng loại World Cup 2022 - Ảnh 1.

Các đội bóng CONCACAF sẽ bước vào Vòng loại World Cup theo format mới

Theo đó, format mới sẽ được công bố như sau với 35 đội thuộc khu vực này:

Giai đoạn 1: 5 đội có thứ hạng cao nhất của khu vực (tính theo BXH FIFA) không phải tham gia

30 đội còn lại sẽ chia làm 6 bảng, mỗi bảng 5 đội. Ở mỗi bảng, mỗi đội sẽ thi đấu 2 trận sân nhà và 2 trận sân khách với 4 đội còn lại. 6 đội nhất mỗi bảng sẽ bước vào loạt playoff với 3 cặp đấu. 3 đội thắng ở 3 cặp đấu này sẽ bước vào giai đoạn 2.

Giai đoạn 2: 5 đội không phải tham gia giai đoạn 1 sẽ cùng với 3 đội vượt qua vòng playoff đấu vòng tròn theo thể thức sân nhà - sân khách. Mỗi đội sẽ thi đấu 14 trận. 3 đội có thành tích tốt nhất sẽ vào vòng chung kết World Cup. Đội xếp thứ 4 sẽ thi đấu 2 trận playoff liên lục địa với 1 đội tuyển ở khu vực khác. Dự kiến, CONCACAF Nations League sẽ bắt đầu từ tháng 6/2021 và kết thúc vào 3/2022.