Công nghệ video quay chậm sắp được áp dụng vào bóng đá

Tuấn HiệpCập nhật 06:14 ngày 03/06/2016

VTV.vn - Nhiều giải đấu lớn, trong đó có giải VĐQG Đức, đã đồng ý thử nghiệm công nghệ video quay chậm nhằm giúp giải quyết những tình huống gây tranh cãi.

Ngoài giải VĐQG Đức, còn một số giải đấu tên tuổi khác như giải VĐQG Bồ Đào Nha, cúp Bồ Đào Nha, giải nhà nghề Mỹ MLS, giải VĐQG Australia hay một số giải đấu ở Brazil, Hà Lan đồng ý thử nghiệm công nghệ video quay chậm.

Quá trình thử nghiệm này sẽ do trọng tài chuyên biệt bên ngoài sân thực hiện. Ông này sẽ dùng video quay chậm để đánh giá các tình huống gây tranh cãi xảy ra mà không trò chuyện qua bộ đàm với trọng tài chính. Điều này đồng nghĩa trong quá trình thử nghiệm, trọng tài giám sát qua video sẽ không đưa ra bất cứ quyết định nào, ông chỉ giữ nhiệm vụ “thực hành” cách sử dụng công nghệ video để áp dụng trong tương lai gần.


Giải VĐQG Đức sẽ là giải đấu lớn đầu tiên thử nghiệm công nghệ video quay chậm (Ảnh: AP)

Giải VĐQG Đức sẽ là giải đấu lớn đầu tiên thử nghiệm công nghệ video quay chậm (Ảnh: AP)

Việc đưa công nghệ video quay chậm đi vào thực tiễn chỉ có thể bắt đầu khi mọi quá trình thử nghiệm đều cho kết quả tích cực. Theo ước tính của các chuyên gia, sớm nhất công nghệ này sẽ được áp dụng vào năm 2017. Giải đấu thử nghiệm cuối cùng rất có thể sẽ là Cúp thế giới các CLB diễn ra tại Nhật Bản cuối năm 2016.

Nếu công nghệ video được đưa vào thực tiễn, đây có thể xem là một bước ngoặt với bóng đá thế giới, đồng thời sẽ chấm dứt mọi tranh cãi có thể xảy ra xung quanh các trận đấu. Trước đó, công nghệ gần nhất được FIFA áp dụng chính là “mắt diều hâu”, công nghệ cho phép nhận diện xem bóng đã đi qua vạch vôi hay chưa.