Giá trị của các cầu thủ sụt giảm vì COVID-19

Hoàng Anh - Trần Quang (Ban Thể Thao)Cập nhật 14:06 ngày 01/04/2020

VTV.vn - Theo trung tâm nghiên cứu dữ liệu bóng đá CIES, tổng giá trị mà các ngôi sao bóng đá có thể mất đi lên đến hàng tỷ bảng Anh.

Không chỉ mang đến những thiệt hại về kinh tế, đại dịch COVID-19 còn khiến cho giá trị của các cầu thủ trên thị trường chuyển nhượng bị sụt giảm lớn. Theo trung tâm nghiên cứu dữ liệu bóng đá CIES, tổng giá trị mà các ngôi sao bóng đá có thể mất đi lên đến hàng tỷ bảng Anh.

Hàng năm, CIES đều đưa ra những tính toán về giá trị cầu thủ dựa trên những thông số như độ tuổi, thời hạn hợp đồng, phong độ hay thậm chí là sức hấp dẫn với các CLB khác. Với việc các giải đấu bị tạm hoãn, những thông số này đều bị sụt giảm - dẫn đến hệ quả là giá trị các cầu thủ cũng đi xuống.

Giá trị của các cầu thủ sụt giảm vì COVID-19 - Ảnh 1.

Theo thống kê của tổ chức này, tổng giá trị của tất cả các cầu thủ tại 5 giải VĐQG hàng đầu châu Âu là Anh, Đức, Tây Ban Nha, Pháp và Italia sẽ bị giảm 8,3 tỷ bảng khi mùa giải hiện tại kết thúc - từ 29 tỷ bảng xuống còn 20,7 tỷ bảng, tức là rơi vào khoảng 28%. Các đội bóng tên tuổi của Châu Âu như Manchester City, Barcelona hay Paris Saint Germain sẽ bị giảm nhiều nhất, khi mà các đội bóng này sở hữu nhiều ngôi sao có giá trị cao.

Theo CIES, Manchester City là đội thiệt hại nhiều nhất - khi giá trị các cầu thủ của họ giảm 412 triệu bảng, từ 1361 triệu xuống còn 949 triệu. Đó là bởi đội chủ sân Etihad có nhiều cầu thủ sẽ hết hạn hợp đồng cuối mùa này như David Silva, Leroy Sane, Sergio Aguero hay Fernandinho.

Giá trị của các cầu thủ sụt giảm vì COVID-19 - Ảnh 2.

Để có 1 cái nhìn rõ ràng hơn về những con số này, hãy lấy ví dụ từ Paul Pogba. Trước đây cầu thủ của Manchester United được CIES định giá 62 triệu bảng Anh, nhưng giờ thì trị giá của anh chỉ còn 1 nửa là 31,25 triệu. Tất nhiên điều này không có nghĩa là các đội bóng chỉ cần bỏ ra hơn 30 triệu bảng là sẽ có được chữ ký của Pogba, mà còn phải đạt được thỏa thuận với Manchester United nữa. Dù vậy thống kê của CIES cũng sẽ là 1 trong những con số được các đội đưa ra nếu muốn chiêu mộ cầu thủ người Pháp.