LĐBĐ Đức khẩn cấp phản hồi cáo buộc bị đối xử tệ bạc của Mesut Ozil

H.M (dịch)Cập nhật 22:28 ngày 23/07/2018

Mesut Ozil tuyên bố từ giã ĐTQG ở tuổi 29 vì "không được đối xử công bằng bởi LĐBĐ Đức.

VTV.vn - LĐBĐ Đức (DFB) đã có phản hồi chính thức sau khi thông tin cho rằng cơ quan quyền lực cao nhất của bóng đá Đức đã có những hành vi phân biệt đối xử với Mesut Ozil.

Mesut Ozil vừa bất ngờ tuyên bố từ giã ĐTQG Đức ở tuổi 29. Nguyên nhân được cho là bởi cầu thủ này đã phải chịu sức ép rất lớn từ dư luận vì bức ảnh chụp chung với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ - Recep Tayyip Erdogan. Trong khi đó, Mesut Ozil mang quốc tịch Đức nhưng có gốc Thổ Nhĩ Kỳ.

Thực tế, bức ảnh đã được chụp từ tháng 5/2018 trong một sự kiện diễn ra tại Anh. Tuy nhiên, sau VCK World Cup 2018 thất bại của ĐTQG Đức, làn sóng phản đối Ozil mới thực sự lan rộng.

Trong tâm thư chia tay ĐTQG Đức, Mesut Ozil cũng khẳng định Chủ tịch DFB – Reinhard Grindel đã có những động thái phân biệt đối xử với mình. Mesut Ozil viết: "Tôi không còn là vật tế thần cho sự bất tài và năng lực yếu kém của Reinhard Grindel nữa. Tôi biết ông ta muốn tôi rời khỏi đội sau bức ảnh đó và công khai quan điểm của mình trên Twitter mà không suy nghĩ hay nghe ý kiến từ ai, nhưng Joachim Low và Oliver Bierhoff đã ra mặt và ủng hộ tôi.

Trong mắt Grindel và những người ủng hộ ông ta, tôi là người Đức khi chúng tôi giành chiến thắng nhưng chỉ là một kẻ nhập cư khi thất bại. Đó là bởi tôi, dù đóng thuế cho nước Đức, quyên góp cơ sở vật chất cho các trường học Đức và vô địch World Cup năm 2014, vẫn không hoàn toàn được chấp nhận bởi xã hội này", Ozil cay đắng chia sẻ trong tâm thư chia tay tuyển Đức".

Sau khi biết được những chia sẻ của Mesut Ozil, fan quốc tế, đặc biệt là những người hâm mộ Arsenal tỏ ra vô cùng bức xúc với cách đối xử với cầu thủ này của DFB, đặc biệt là vị chủ tịch Reinhard Grindel.

Trước sức ép này, DFB đã có phản hồi chính thức. Cơ quan quyền lực cao nhất của bóng đá Đức khẳng định không hề đối xử bất công với Ozil và không coi đây là lời bào chữa cho thất bại tại World Cup 2018.

"Chúng tôi rất tiếc vì quyết định chia tay ĐTQG của Mesut Ozil. DFB kịch liệt bác bỏ quan điểm cho rằng chúng tôi đã phân biệt đối xử và có hành vi thiếu chuẩn mực với Ozil. DFB luôn làm việc trên tiêu chí bình đẳng và tôn trọng trong suốt những năm qua. DFB lấy làm tiếc khi Mesut Ozil cảm thấy không được bảo vệ khi trở thành mục tiêu của các thông điệp mang tính phân biệt chủng tộc" – trích thông báo của DFB.

Mesut Ozil tuyên bố từ giã ĐTQG Đức Mesut Ozil tuyên bố từ giã ĐTQG Đức

VTV.vn - Sau một mùa World Cup thất bại trên đất Nga, Mesut Ozil hứng chịu rất nhiều chỉ trích từ dư luận và mới đây, tiền vệ 30 tuổi đã tuyên bố từ giã ĐTQG Đức.