Man Utd muốn Mourinho "xé rào" định mệnh hóa Sir Alex mới tại Old Trafford

H.M (dịch)Cập nhật 14:16 ngày 03/06/2016

Mourinho chưa từng gắn bó nhiều hơn 3 năm với bất cứ CLB nào từ ngày khởi nghiệp cầm quân, tuy nhiên, Man Utd đang hy vọng mọi chuyện giờ sẽ khác...

VTV.vn - Man Utd dường như đang muốn Mourinho gắn bó nhiều hơn 3 năm với sân Old Trafford dù cho thành tích huy hoàng của ông chưa từng đi liền với 3 năm tại một CLB.

Man Utd muốn Jose Mourinho "xé rào" định mệnh và gắn bó lâu dài với nửa đỏ thành Manchester, bất chấp việc HLV BĐN chưa từng ở lâu hơn 3 mùa giải tại bất cứ CLB nào mà ông từng mang tới những thành công.

Điều đó cho thấy việc Man Utd đang muốn xây dựng hình tượng Mourinho trở thành một Sir Alex thứ hai chứ không chỉ là một HLV mang tới những thành công nhất thời cho CLB.

Trong khi Sir Alex huấn luyện Man Utd từ tháng 11/1986 tới tháng 5/2013, HLV kế nhiệm David Moyes chỉ tại vị có 34 trận đấu. Cựu HLV Everton "gói ghém hành trang" rời Old Trafford, mang theo cả những kỳ vọng của CLB về một chiến lược gia tại vị lâu dài tại CLB, tiếp bước Sir Alex mang tới những thành công cho Quỷ đỏ.

Gần hơn, Louis van Gaal cũng phải nhận trát sa thải khi chưa hoàn thành hết 3 năm trong hợp đồng của mình với CLB.

Song những thất bại trong việc tuyển mộ HLV không khiến các nhà lãnh đạo Man Utd thôi mong muốn tìm kiếm được một chiến lược gia có khả năng phục sự lâu dài tại Nhà hát của những giấc mơ. Và hồ sơ của Mourinho cho thấy ông hoàn toàn đủ thuyết phục BLĐ đang dần trở nên khó tính hơn của Quỷ đỏ thành Manchester.

Man Utd là công việc thứ 7 của vị chiến lược gia 53 tuổi sau 16 năm gắn bó với nghiệp cầm quân. Công việc lâu nhất mà Mourinho từng thực hiện là với Chelsea trong lần đầu tiên ông làm chủ phòng thay đồ sân Stamford Bridge. Đó là lần hiếm hoi ông thực hiện đủ 3 năm hợp đồng với CLB trước khi những xích mích với ông chủ Abramovich bắt đầu nổ ra và Ngài Đặc biệt nói lời chia tay The Blues.

Ở FC Porto (2002-04) và Inter (2008-10), Mourinho chỉ hoàn thành 2 năm hợp đồng rồi ra đi - sau khi giành ngôi vô địch Champions League với mỗi đội bóng vào mùa giải thứ 2 dẫn dắt. Tại Madrid (2010-13), Mourinho cũng hoàn thành 3 năm hợp đồng trước khi trở lại Chelsea và tại vị trong khoảng 2,5 năm...

Giờ đây, Mourinho quyết định tới với Man Utd và được kỳ vọng thời gian tại vị cũng lâu như những gì ông từng mong muốn khi trở về Chelsea lần thứ 2. Vào mùa hè 2013, Mourinho tự nhận mình là Người Hạnh phúc (The Happy One) và nói về dự định ở lại Stamford Bridge trong hơn 1 thập kỷ.

Mourinho khi đó nói: "Tôi muốn ở lại, khoảng 12 năm. Cách tốt nhất để điều hành một đội bóng là làm công tác huấn luyện với sự ổn định. Với cầu thủ, nếu muốn giúp họ trưởng thành hơn, HLV càng cần làm việc với sự ổn định - ổn định trong tư duy, ổn định trong triết lý bóng đá, ổn định trong lối chơi, trong cả phong cách người lãnh đạo... Tất cả đều cần tới sự ổn định ở đẳng cấp cao nhất: với những ông chủ, BLĐ đội bóng và sau đó là HLV. Sự ổn định là điều rất quan trọng. Ví dụ, hãy nhìn Man Utd và mọi người có thể thấy David Moyes có thời gian để thong dong làm công việc của mình, đó là điều thật tuyệt vời".

Thêm vào đó, những nhận định của Mourinho trong lần phỏng vấn đầu tiên với MUTV trên cương vị HLV Man Utd, đã ám chỉ rằng ông muốn dẫn dắt Man Utd tới một kỷ nguyên thành công lâu dài.

Mourinho đã nói về "sự đồng cảm" mà mình có với Man Utd và sự quyết tâm mang lại mọi thành công cho CLB mới mà ông dẫn dắt. Việc Chelsea sa thải Mourinho có nguyên nhân chủ yếu từ việc CLB không thể bảo vệ được ngôi vô địch Premier League và điều đó càng khiến HLV người BĐN quyết tâm hơn để chứng tỏ mình trên cương vị "thuyền trưởng" Man Utd.

Trong quá khứ, Mourinho từng được kỳ vọng sẽ trở thành người kế vị của Sir Alex khi vị chiến lược gia huyền thoại người Scotland tuyên bố giải nghệ, tuy nhiên, David Moyes mới là "người được chọn". Sir Bobby Charlton cũng từng chia sẻ rằng ông không chắc Mourinho liệu có phải kiểu HLV phù hợp với Man Utd không và Ferguson có vẻ không thích Mourinho cho lắm.

Nếu Man Utd và Mourinho có được mối quan hệ cộng tác lâu dài, Mourinho có thể sẽ nhận được cái nhìn thiện cảm hơn từ 2 nhân vật được phong tước Hiệp sĩ - Ferguson và Charlton - những huyền thoại của CLB giờ vẫn đang "có chân" trong BLĐ,tức là cũng có tiếng nói ở Old Trafford.

Mourinho sẽ chính thức bắt tay vào công việc của mình từ tháng 7/2016. Man Utd có thể sẽ phải chờ đợi tới lúc đó để Mourinho có màn ra mắt chính thức tại sân Old Trafford.