Những điều luật kì lạ tại Copa America 2016

Cập nhật 18:53 ngày 03/06/2016

VTV.vn - Không chỉ có quy định phạt penalty dị biệt, Copa America 2016 còn đưa ra những điều luật khó có thể tìm thấy ở bất cứ giải đấu lớn nào.

Sáng mai (4/6), Copa America kỉ niệm 100 năm thành lập Liên đoàn bóng đá Nam Mỹ sẽ chính thức khởi tranh. Giải đấu này này diễn ra gần như trùng thời điểm Euro 2016, và để giành lấy sự quan tâm của NHM túc cầu, BTC đã đưa ra những quy định vô cùng khác biệt.

Quy định “độc” và “dị” nhất tại Copa America năm nay chắc chắn là việc trọng tài chính được phép thổi phạt penalty khi bị cầu thủ lăng mạ hoặc xúc phạm. Vị trí diễn ra vụ việc có thể ở bất cứ ở đâu trên sân, nhưng trọng tài có quyền “tặng” cho đội còn lại một quả penalty trong trường hợp ông cảm thấy bị xúc phạm bởi cầu thủ đội kia.

Sẽ có rất nhiều quy định lạ đời được áp dụng tại Copa America năm nay (Ảnh: Sky Sports)
Sẽ có rất nhiều quy định lạ đời được áp dụng tại Copa America năm nay (Ảnh: Sky Sports)

BTC lí giải quyết định này nhằm giúp giảm thiểu tình trạng thiếu tôn trọng với các ông vua áo đen, nhưng ngoài Copa America, có lẽ chưa giải đấu nào trên thế giới dám đưa ra quyết định mang tính “lịch sử” này.

Một quyết định cách mạng khác cũng được áp dụng tại Copa America năm nay, đó là việc các đội bóng sẽ có quyền đưa ra sự thay đổi người thứ tư. Tuy vậy, quyền thay đổi này chỉ được phép áp dụng khi trận đấu bước sang thời gian hiệp phụ, mà hiệp phụ chỉ có khả năng xảy ra trong trận… chung kết, bởi các trận knock-out còn lại sẽ phân định thắng thua bằng penalty ngay sau khi 90 phút bất phân thắng bại kết thúc.

Và một điều luật đáng chú ý nữa, đó là việc cầu thủ sẽ chỉ bị phạt thẻ vàng khi vô tình ngăn chặn tình huống có khả năng dẫn đến bàn thắng của đối thủ. Còn tất nhiên nếu cố tình kéo áo, đẩy người ngăn chặn tình huống có khả năng ghi bàn hay phạm lỗi nguy hiểm thì vẫn sẽ bị phạt thẻ đỏ như bình thường.

Copa America sẽ chính thức khởi tranh vào sáng mai. Trận đấu đầu tiên sẽ là cuộc đối đầu giữa chủ nhà Mỹ và Colombia.