Trung Quốc chính thức giành quyền đăng cai AFC Asian Cup 2023

H.TCập nhật 05:32 ngày 05/06/2019

Chủ tịch AFC trao bảng danh vị chủ nhà VCK Asian Cup 2023 cho đại diện của LĐBĐ Trung Quốc.

VTV.vn - Giải bóng đá số 1 châu Á - AFC Asian Cup sẽ diễn ra tại Trung Quốc vào năm 2023 với sự tham dự của 24 đội bóng.

Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) đã chính thức công bố Trung Quốc sẽ là nước chủ nhà AFC Asian Cup 2023 tại Đại hội bất thường của AFC diễn ra tại Paris, Pháp.

Đây là lần thứ 2 Trung Quốc nhận quyền đăng cai giải bóng đá số 1 châu Á kể từ lần tổ chức vào năm 2004 với sự tham dự của 16 đội bóng. Tuy nhiên, ở giải đấu vào năm 2023, sẽ có 24 đội bóng châu Á tranh tài, tương tự như AFC Asian Cup 2019 tại UAE – giải đấu mà ĐT Việt Nam xuất sắc giành quyền vào tứ kết.

Các nhà tổ chức hy vọng, AFC Asian Cup 2023 sẽ tiếp tục phá hàng loạt kỷ lục về lượt theo dõi trên TV và các nền tảng số như năm nay.

Trung Quốc chính thức giành quyền đăng cai AFC Asian Cup 2023 - Ảnh 1.

Trung Quốc được kỳ vọng sẽ tiếp nối thành công của AFC Asian Cup 2019

LĐBĐ Trung Quốc là ứng cử viên duy nhất được giới thiệu tại đại hội của AFC sau khi 3 ứng cử viên là Indonesia, Thái Lan và Hàn Quốc lần lượt xin rút lui ở những vòng cuối.

Chủ tịch AFC Shaikh Salman bin Ebrahim Al Khalifa cho biết việc VCK Asian Cup 2023 được tổ chức tại Trung Quốc có thể xem là cơ hội để bóng đá có thể mở khoá tiềm năng rất lớn của quốc gia đông dân nhất thế giới.

"Chúng tôi đã chứng kiến sự trỗi dậy của bóng đá dưới sự chỉ đạo và đầu tư của chính phủ Trung Quốc. Với Asian Cup, chúng ta sẽ có cơ hội để phát triển một di sản thực sự cho bóng đá toàn cầu" - Chủ tịch AFC nhấn mạnh.

Nằm trong chiến lược phát triển lâu dài của đất nước, Trung Quốc đã đề xuất xây dựng tới 9 sân vận động mới trên tổng số 12 thành phố đăng cai tổ chức. Đề án đăng cai của Trung Quốc còn bao gồm cả phương án sân dự phòng ở mỗi thành phố và các SVĐ này đều đáp ứng được những tiêu chuẩn quốc tế do AFC đặt ra.

AFC cũng đặc biệt hy vọng việc tổ chức AFC Asian Cup 2023 tại Trung Quốc sẽ mang đến sự tăng trưởng về quyền khai thác thương mại.

AFC Asian Cup 2023 sẽ có 4 vòng loại để xác định 24 đội tham dự vòng chung kết tại Trung Quốc, trong đó hai vòng đầu tiên cũng là vòng loại FIFA World Cup 2022 khu vực châu Á. Hiện tại, nhà ĐKVĐ AFC Asian Cup là ĐT Qatar.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!