UEFA đưa ra hướng dẫn chọn suất dự Champions League trong thời COVID-19

PVCập nhật 21:44 ngày 23/04/2020

VTV.vn - Trong cuộc họp mới nhất, Liên đoàn bóng đá châu Âu UEFA đã đưa ra hướng dẫn chọn đội dự Champions League dù giải đấu bị huỷ cho các liên đoàn thành viên.

Trong cuộc họp trực tuyến mới đây nhất của UEFA với các liên đoàn bóng đá thành viên, chủ đề được chú ý nhất chính là những hướng dẫn về những suất tham dự Champions League và Europa League trong trường hợp các giải đấu không thể kết thúc.

Về vấn đề này, chủ tịch UEFA - ông Aleksander Ceferin đã đưa ra khuyến nghị các LĐBĐ thành viên nên sử dụng phương thức "Sports Merit", tạm dịch là "mức độ xứng đáng" của từng đội bóng để xác định. Phương thức trên hoạt động đơn giản khi lấy tổng số điểm hiện tại của 1 đội bóng để chia cho tổng số trận đội bóng đó đã thi đấu.

UEFA đưa ra hướng dẫn chọn suất dự Champions League trong thời COVID-19 - Ảnh 1.

UEFA đã có những hướng dẫn cụ thể cho các liên đoàn thành viên về việc chọn đội bóng dự Champions League và Europa League mùa sau

Giải Ngoại hạng Anh sẽ có nhiểu sự thay đổi nhất khi sử dựng công thức này, vì số trận của các đội bóng chênh nhau khá nhiều. Nếu như áp dụng công thức trên, Liverpool, Leicester, Chelsea và Manchester City sẽ tham dự Champions League, còn Sheffield United và Manchester United sẽ được tham dự Europa League. Và điều này khác với giả thuyết về việc áp dụng hệ số UEFA được đưa ra trước đó.

Ở các giải đấu khác như giải VĐQG Đức, các đội bóng đều có số trận tương đương nhau, nên nếu dùng tổng số điểm chia cho số trận thì cũng không ảnh hưởng đến thứ hạng các đội bóng. Tương tự là 2 giải VĐQG Italia và VĐQG Tây Ban Nha.