Vì sao VAR gây tranh cãi vẫn được áp dụng tại World Cup?

H.M (dịch)Cập nhật 23:43 ngày 17/03/2018

VTV.vn - Sau nhiều ngày gây tranh cãi, việc World Cup 2018 có sử dụng công nghệ hỗ trợ trọng tài tân tiến nhất hay không cuối cùng cũng đã được định đoạt.

Trong buổi họp mới nhất, FIFA đã thông qua một quyết định quan trọng, có ảnh hưởng rất lớn tới công tác điều hành các trận đấu tại World Cup 2018 – đó chính là việc sử dụng công nghệ VAR (trợ lý video cho trọng tài).

Trước đó, FIFA đã cho thử nghieej áp dụng công nghệ VAR ở Club World Cup 2016, Confed Cup 2017.

Nhiều giải đấu lớn ở châu Âu như Đức, Italy, Anh (FA Cup) cũng đã áp dụng công nghệ này. Trong khi đó, giải đấu tại Pháp và TBN cũng sẽ sử dụng VAR kể từ mùa giải tới.

Chia sẻ về quyết định quan trọng này, Chủ tịch FIFA Infantino cho hay: "Chúng ta phải sống cùng hơi thở của thời đại. FIFA muốn đưa công cụ hỗ trợ trọng tài để họ có thể đưa ra những quyết định tốt hơn. Ở giải đấu lớn như World Cup, điều đó rất quan trọng. Không thể để khán giả băn khoăn xem trọng tài có sai lầm hay không".

Với việc áp dụng công nghệ VAR cũng đồng nghĩa với việc chuyện may rủi trong bóng đá 99.99% sẽ chính thức bị "khai tử". Chính vì thế, điều này đang gây nên nhiều ý kiến trái chiều bởi sẽ làm mất đi sự bất ngờ từ những quyết định gây tranh cãi của trọng tài.

Cho tới thời điểm này, nhiều liên đoàn bóng đá đã phản đối áp dụng công nghệ này ở cúp châu Âu như Europa League hay Champions League. LĐBĐ Anh hiện cũng chưa sử dụng VAR ở Premier League.