ĐT Futsal Việt Nam luyện vũ khí bí mật trước thềm World Cup 2016

Tạ HiểnCập nhật 15:05 ngày 09/09/2016

ĐT futsal Việt Nam luyện tập trước thềm World Cup 2016

VTV.vn - Trong buổi tập thứ 3 của ĐT Futsal Việt Nam tại Colombia, HLV trưởng Bruno Garcia đã dành toàn bộ thời lượng cho bài tập chiến thuật power-play

Power-play là một chiến thuật thi đấu đặc trưng trong futsal và nếu vận dụng tốt có thể giúp một đội bóng đảo ngược tình thế để chuyển bại thành thắng. Tại VCK Futsal châu Á 2016, ĐT Futsal Việt Nam đã không ít lần vận dụng thành công đấu pháp này, đặc biệt là trận quyết định suất vé tham dự FIFA World Cup 2016 trước đối thủ mạnh Nhật Bản.

Ở trận này, trong những phút cuối, các học trò của HLV Bruno Garcia đã vùng lên mạnh mẽ và ghi liên tiếp 2 bàn thắng để kết thúc 2 hiệp chính với tỷ số hòa 3-3. Trong 2 hiệp phụ, chiến thuật power play tiếp tục được ĐT Việt Nam áp dụng một cách thuần thục và thêm một lần nữa có bàn gỡ ở những phút cuối cùng của hiệp phụ thứ hai, buộc Nhật Bản phải đối diện với luân lưu định mệnh.

ĐT Futsal Việt Nam luyện vũ khí bí mật trước thềm World Cup 2016 - Ảnh 1.

Không chỉ tập trung rèn giũa miếng đánh tổng lực này cho ĐT Futsal Việt Nam, tại buổi tập hôm nay HLV Bruno Garcia cũng tiếp tục đặt ra những yêu cầu rất cao với các cầu thủ. Nhà cầm quân người Tây Nha Nha liên tục đốc thúc các học trò phải vận động liên tục và đẩy tốc độ lên cao đến chóng mặt. 

"VCK Futsal World Cup ở vào một đẳng cấp hoàn toàn khác biệt và đòi hỏi chúng ta phải có sự chuẩn bị tốt về mọi mặt. Tôi rất vui mừng vì đội tuyển đã được tạo điều kiện với các chuyến tập huấn và thi đấu cọ xát với các đội tuyển hàng đầu thế giới tại Tây Ban Nha, Argentina. Điều đó sẽ mang đến sự tự tin cho các cầu thủ cũng như giúp cho BHL có những đánh giá xác đáng hơn về điểm yếu, điểm mạnh của đội. Điều quan trọng khác với ĐT Futsal Việt Nam là ý thức tuân thủ kỷ luật chiến thuật và sự tập trung cao độ cần phải được duy trì trong 40 phút thi đấu trên sân. Tôi cũng hy vọng các cầu thủ sẽ thể hiện được tinh thần kiên cường như trong trận đấu lịch sử với ĐT Nhật Bản tại VCK châu Á", HLV Bruno Garcia nói.

ĐT Futsal Việt Nam luyện vũ khí bí mật trước thềm World Cup 2016 - Ảnh 2.

Đánh giá về cơ hội của ĐT Futsal Việt Nam trong cuộc canh tranh tại bảng C, HLV Bruno Garcia cho biết: "Không có bảng đấu nào là dễ dàng tại VCK Futsal World Cup. Chắn chắn chúng ta sẽ gặp rất nhiều khó khăn bởi các đối thủ đều được đánh giá mạnh hơn. Italia đang ở top 4 thế giới. Điểm mạnh khó kể hết còn điểm yếu thì rất ít. Họ không chỉ là đội bóng số 1 tại bảng C mà còn là ứng cử viên tranh vô địch. Paraguay ở top 10 thế giới và chỉ kém Brazil, Argentina tại Nam Mỹ. Họ có nhiều cầu thủ chơi futsal ở đẳng cấp cao tại châu Âu. Guatemala thì thuộc tốp 24 thế giới, đã 4 lần góp mặt tại World Cup. Trong khi đó, Việt Nam đang xếp ở hạng 41 thế giới và mới chỉ lần đầu tiên tham dự World Cup. Tuy nhiên, không có gì là không thể, điều quan trọng là chúng ta cần phải tự tin vào khả năng của mình, tự tin vào đấu pháp chiến thuật, tự tin vào điểm mạnh cũng như sự chuẩn bị của mình".

ĐT Futsal Việt Nam luyện vũ khí bí mật trước thềm World Cup 2016 - Ảnh 3.

Chia sẻ thêm về kế hoạch của ĐT Việt Nam trong chiến dịch World Cup, HLV Bruno Garcia nhấn mạnh: "Hiện tại, chúng tôi chỉ dồn tâm lực cho trận đấu đầu tiên gặp Guatemala. Sau trận này chúng tôi lại tiếp tục dồn sức cho trận gặp Paraguay và cuối cùng là Italia. Cứ thế, không tính toán quá xa, cứ bước đi chắc chắn từng trận từng trận một".

ĐT Futsal Việt Nam luyện vũ khí bí mật trước thềm World Cup 2016 - Ảnh 4.

Kết thúc buổi tập sáng, chiều cùng ngày, các thành viên đội tuyển đã có cuộc họp với FIFA về các vấn đề liên quan đến doping và luật thi đấu. Mục đích của FIFA và làm rõ và trang bị kiến thức cần thiết cho các thành viên của đội về 2 mảng công tác quan trọng này, qua đó bảo vệ cho cầu thủ tránh mắc phải những vi phạm không đáng có cũng như bảo vệ hình ảnh của giải đấu. Mặc dù từng trải qua nhiều giải đấu cấp khu vực và châu lục, nhưng đây là lần đầu tiên ĐT Futsal Việt Nam được phổ biến một cách kỹ lưỡng và chi tiết về các vấn đề liên quan đến doping và luật thi đấu. 

Theo chia sẻ của các cầu thủ, qua buổi họp này, họ đã hiểu rõ hơn về cách tự bảo vệ cho bản thân trong việc sử dụng các loại thuốc y tế, các loại thực phẩm chức năng để tránh khỏi những vi phạm đáng tiếc có thể xảy ra liên quan đến doping chỉ vì thiếu kiến thức, hiểu rõ hơn về các tình huống phạm lỗi mà nếu không nắm vững có thể dẫn đến những phản ứng bộc phát trong khi thi đấu.