HLV Hoàng Anh Tuấn: “Tôi hãnh diện vì U19 Việt Nam"

Theo Dân tríCập nhật 22:14 ngày 31/10/2016

VTV.vn - "Đạo diễn" cho kỳ tích của U19 Việt Nam tại giải châu Á cho hay ông không khỏi tự hào vì các học trò của mình.

Trước trận đấu với Bahrain, ông đã nói gì với các cầu thủ mà họ thi đấu với tinh thần tốt như vậy?

Tôi nói nhiều, rất nhiều. Nhưng ý chính mà tôi muốn truyền đạt đến các học trò của tôi là tôi muốn họ cùng tôi thay đổi diện mạo của bóng đá Việt Nam, trên bình diện châu Á, thay đổi cách nhìn của làng cầu thủ châu Á về bóng đá của chúng ta. Ta phải khiến họ nhìn ta bằng cặp mắt khác, đánh giá cao chúng ta hơn so với trước đây. Tôi hãnh diện về các học trò của mình, họ đã chiến đấu với tinh thần quả cảm và ý thức kỷ luật tuyệt vời.

Năm sau, đội tuyển của ông sẽ tham dự VCK World Cup U20, để đá được ở giải đấy, ông cho rằng đội bóng cần những gì?

HLV Hoàng Anh Tuấn: “Tôi hãnh diện vì U19 Việt Nam - Ảnh 1.

HLV Hoàng Anh Tuấn (ảnh: Trọng Vũ/Dân trí)

Chúng tôi cần phải nỗ lực và nỗ lực không ngừng. Để đá được các trận đấu ở trình độ cao thì chúng ta phải có sự chuẩn bị ở mức tương đương. Đội bóng cần được cọ xát với những đội có trình độ cao để làm quen dần với không khí và tính chất của các trận cầu có đẳng cấp tương tự tại World Cup.

Ngay sau ngày hôm nay, tôi sẽ ngồi lại với VFF, với giám đốc kỹ thuật người Đức để bàn bạc về kế hoạch chuẩn bị cho giải vô địch thế giới U20 vào năm sau. Chúng tôi cần một kế hoạch chi tiết ngay từ bây giờ mới mong kịp cho giải thế giới sau đây vài tháng nữa.

Còn chuyện nhân sự thì sao, ông có tính đến chuyện bổ sung cầu thủ cho đội U20 Việt Nam tại giải thế giới năm 2017?

Chắc chắn là sẽ có, tôi luôn mở rộng cửa đội tuyển cho những cầu thủ tốt, để tăng tính cạnh tranh và tăng sức mạnh cho chính đội tuyển. Ngay những ngày tới đây, tôi sẽ theo dõi các giải đấu trong nước để tìm kiếm thêm những tài năng khác để bổ sung cho đội.

Theo quan điểm của các nhân ông, chúng ta có đủ sức gây bất ngờ ở World Cup U20 vào năm sau hay không?

Thật ra chúng ta cần thống nhất với nhau ở điểm này, khoảng cách giữa bóng đá Đông Nam Á với phần còn lại của thế giới vẫn khá xa. Chúng ta thấy rằng chúng ta đá với các đại diện tầm châu Á đã có khoảng cách lớn rồi, chưa kể ở World Cup, chúng ta sẽ đá với các đại diện tầm thế giới, từ châu Âu, từ Nam Mỹ, nên các cầu thủ của tôi cần phải phấn đấu rất nhiều.

Và để chuẩn bị cho giải thế giới, chúng ta phải tính toán rất kỹ, phải chuẩn bị trong bao lâu, chuẩn bị những gì và đối tượng cọ xát như thế nào không phải là chuyện đơn giản. Bất ngờ thì chúng ta luôn muốn thực hiện, nhưng để làm được điều đó thì dứt khoát phải chuẩn bị thật tốt.

Có nhiều ý kiến cho rằng đội U19 của ông chơi hơi thiên về sức mạnh, thay vì kỹ thuật, ông nhận xét gì về điều này?

Lối chơi phải phụ thuộc vào con người. Với những con người mà tôi đang có, tôi không có nhiều lựa chọn. Tôi càng có ít lựa chọn hơn khi nhìn vào các đối thủ của U19 Việt Nam tại giải châu Á, trước các đối thủ mạnh hơn hẳn U19 Việt Nam. Thật ra tôi cũng yêu thích lối chơi đẹp, nhưng trước tiên phải đặt hiệu quả lên hàng đầu. Nhưng cũng không thể nói là đội bóng của tôi thiếu kỹ thuật được. Tất cả 4 bàn thắng mà U19 Việt Nam thực hiện tại giải châu Á đều là những tuyệt phẩm. Không thể có được những tuyệt phẩm như thế nếu thiếu kỹ thuật.

Và nếu được lựa chọn lại, anh có chọn một lối chơi khác cho đội tuyển U19 Việt Nam ở giải đấu vừa diễn ra?

Tôi sẽ lựa chọn khác nếu đội của tôi có thêm thời gian. Các cầu thủ càng thi đấu với nhau lâu ngày thì càng có sự nhuần nhuyễn, trong khi đội bóng của tôi chỉ tâp trung 2 tháng cho toàn bộ các giải đấu đã qua. Chừng đó là chưa đủ để đội có sự nhuần nhuyễn như ý muốn. Tôi cũng muốn xây dựng một đội bóng vừa đẹp mắt vừa hiệu quả, nhưng để làm được như thế thì như tôi đã nói, cần rất, rất nhiều yếu tố.

Xin cảm ơn ông!