V.League 2017: Cần có giải pháp căn cơ để lấy lại niềm tin của người hâm mộ

Theo TTXVNCập nhật 15:03 ngày 22/02/2017

VTV.vn - Nhiều chuyên gia bóng đá cho rằng án phạt đối với CLB Long An có phần nặng tay và vấn đề mấu chốt là bóng đá Việt Nam rút ra được những bài học nào sau án phạt này.

Sau khi có án phạt chính thức của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam đối với Câu lạc bộ Long An vào tối 21/2, các chuyên gia bóng đá tại Thành phố Hồ Chí Minh đều cho rằng đây là mức án có phần nặng tay; vấn đề mấu chốt là sau án phạt này, bóng đá Việt Nam rút ra được những bài học nào để phát triển tốt hơn, lấy lại niềm tin của người hâm mộ.

Theo án phạt của Ban Kỷ luật Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, thủ môn Minh Nhựt và đội trưởng Quang Thanh của Câu lạc bộ Long An bị treo giò 2 năm, mức nộp phạt lần lượt là 10 triệu đồng và 15 triệu đồng. Cựu Chủ tịch Câu lạc bộ Long An Võ Thành Nhiệm và Huấn luyện viên trưởng Ngô Quang Sang bị cấm tham gia các hoạt động bóng đá trong 3 năm, bị phạt lần lượt 20 triệu đồng và 15 triệu đồng. Câu lạc bộ Long An bị phạt hành chính 100 triệu đồng.

Trước đó, lãnh đạo Câu lạc bộ Long An đã đưa ra hàng loạt quyết định kỷ luật nội bộ. Cụ thể, Huấn luyện viên trưởng Quang Sang và đội trưởng Quang Thanh bị cách chức. Thủ môn Minh Nhựt bị Câu lạc bộ đình chỉ thi đấu 3 trận, đồng thời cắt lương, thưởng. Trước mắt, Câu lạc bộ Long An bổ nhiệm ông Nguyễn Môn làm Chủ tịch Câu lạc bộ và đang cân nhắc mời huấn luyện viên Calisto đến giúp tái thiết đội bóng.

Chia sẻ về án phạt đối với Câu lạc bộ Long An, chuyên gia bóng đá Đoàn Minh Xương cho biết: "Lối chơi không đẹp cũng như sai phạm của Câu lạc bộ Long An đáng bị án phạt, nhưng án phạt mà Liên đoàn Bóng đá Việt Nam đưa ra được xem là quá nặng tay. Điều quan trọng là sau án phạt này có thể giải quyết được vấn đề gì trong giải V.League 2017 về sai sót của trọng tài cũng như lối chơi và cách hành xử của các Câu lạc bộ".

Là người luôn đồng hành với đội tuyển bóng đá Việt Nam cũng như các Câu lạc bộ tại Thành phố Hồ Chí Minh, ông Trần Hữu Nghĩa - Chủ tịch Hội Cổ động viên bóng đá Việt Nam chia sẻ: "Mức phạt của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam đối với Câu lạc bộ Long An là quá nặng, dù mang tính răn đe nhưng không có tính nhân văn. Long An là Câu lạc bộ không có nguồn kinh phí lớn, giờ lại thiếu 2 cầu thủ chủ chốt là đội trưởng Quang Thanh và thủ môn Minh Nhựt thì có khả năng Câu lạc bộ sẽ bỏ giải V.League. Nếu xảy ra trường hợp bỏ giải thì các trận đấu có Long An đều bị hủy, gây ra rất nhiều xáo trộn đối với các đội bóng tham dự giải V.League 2017".

Cũng theo ông Hữu Nghĩa, trong các trận bóng ở cả 6 vòng giải V.League 2017 vừa qua đều có những vấn đề về công tác trọng tài làm người hâm mộ mất đi niềm tin đối với trọng tài. Cách giải quyết của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam là đưa ra mức án phạt nặng đối với Long An không giải quyết được vấn đề, không làm hài lòng người hâm mộ. Liên đoàn Bóng đá Việt Nam cần có cách giải quyết các vấn đề xảy ra trong mùa giải V.League 2017 cho phù hợp, khách quan cả với các đội bóng cũng như tổ trọng tài, củng cố niềm tin của người hâm mộ bóng đá, vì người hâm mộ là một trong những đối tác chính làm nên thành công của giải.

Sự cố xảy ra vào cuối trận đấu thuộc vòng 6 V.League 2017 (ngày 19/2) trên sân vận động Thống Nhất, Thành phố Hồ Chí Minh giữa đội chủ nhà Câu lạc bộ Thành phố Hồ Chí Minh và Long An. Những phút cuối hiệp 2, trong pha phạm lỗi của Phạm Hoàng Lâm với Dyachenko, trọng tài Nguyễn Trọng Thư đã quyết định cho Câu lạc bộ Thành phố Hồ Chí Minh hưởng quả phạt đền. Các cầu thủ đội khách phản ứng quyết liệt với quyết định của trọng tài và bỏ ra ngoài sân. Khi bắt quả phạt đền, thủ môn Minh Nhựt đứng quay lưng ra ngoài để mặc cầu thủ Victor của Câu lạc bộ Thành phố Hồ Chí Minh sút bóng vào lưới.

Sau quả phạt đền này, các cầu thủ Long An tiếp tục phản ứng khi đứng bên ngoài sân hoặc đứng im tại chỗ dù trận đấu vẫn tiếp tục. Hiệp 2 có 10 phút bù giờ nhưng các cầu thủ đội khách quyết định bỏ thi đấu, thủ môn bỏ trống khung thành để các cầu thủ đội chủ nhà ghi thêm 2 bàn thắng. Trước tình huống này, trọng tài Nguyễn Trọng Thư thổi còi kết thúc sớm trận đấu.