Bóng đá Bỉ lên đỉnh thế giới - thành quả sau 15 năm "xây nhà từ móng"

Ấn tượng thể thao 7 ngàyCập nhật 19:38 ngày 18/10/2015

VTV.vn - Sau một thời gian xuống dốc, Bỉ và Đức đều quyết tâm thực hiện những cuộc cách mạng bóng đá lâu dài và họ đã được hưởng những thành quả một cách xứng đáng.

Mới đây, đội tuyển Bỉ đã lần đầu tiên vươn lên xếp ở vị trí số 1 thế giới trên cả những cường quốc bóng đá hàng đầu khác như Đức, Argentina hay Brazil. Đây là thành quả của một cuộc cách mạng bóng đá được Bỉ thực hiện suốt 15 năm qua.


Sơ đồ hình tháp thể hiện cơ cấu của bóng đá Bỉ

Sơ đồ hình tháp thể hiện cơ cấu của bóng đá Bỉ

Theo sơ đồ hình tháp thể hiện cơ cấu của bóng đá Bỉ, người ta có thể thấy xây nhà từ móng là thế nào. Trong đó, 95% diện tích hình tháp phải là chân đế vững chắc hình thành từ bóng đá học đường, bóng đá cho trẻ em, bóng đá nữ… Một nền bóng đá chỉ phát triển khi nhiều người chơi và biết cách chơi bóng. Do đó, chỉ khi chân đế này mạnh thì đỉnh tháp là đội tuyển quốc gia mới mạnh. Bên cạnh đó, đội ngũ HLV bóng đá Bỉ cũng được đào tạo mạnh mẽ bằng những khóa học và chứng chỉ từ thấp lên cao bởi sẽ không có trò giỏi nếu thiếu thầy giỏi.

Bỉ thành lập 8 trung tâm huấn luyện trẻ nâng cao trên toàn quốc. Hàng năm, nước này tổ chức tuyển chọn nhân tài từ các đội bóng đưa vào tám trung tâm này tập huấn cùng nhau trong một khoảng thời gian để làm quen chung với một lối đá của tuyển quốc gia. Tất cả những tài năng của bóng đá Bỉ hiện tại như Courtois, Dembele, … đều đã từng biết nhau từ rất sớm qua những trung tâm như thế này.

Tuần qua, tờ báo kinh tế Economist cũng có một bài viết thú vị về thể thao với nhan đề "Bí quyết tạo nên thành công của bóng đá Đức". Nhiều người có thể kể tên đầy đủ các ngôi sao trong đội hình đăng quang World Cup của đội tuyển Đức năm 2014 nhưng sẽ không ai biết đến 2 chuyên gia Dietrich Weisse và Ulf Schott.

Sau thất bại của đội tuyển Đức tại Euro 2000 khi bị loại từ vòng bảng và không thắng một trận nào, hai chuyên gia này đề nghị Liên đoàn bóng đá Đức đưa ra chiến lược yêu cầu tất cả các câu lạc bộ chuyên nghiệp ở Đức phải đầu tư cho các học viện đào tạo trẻ. Các đội bóng ban đầu đã phản đối vì họ phải bỏ ra quá nhiều tiền nhưng 10 năm sau, các đội bóng Đức bắt đầu hưởng lợi từ việc sử dụng các tài năng do chính mình đào tạo ra thay vì phải đi mua cầu thủ nước ngoài.

Người Đức có một quyết định mang tính cách mạng khác đó là đưa Jurgen Klinsmann về dẫn dắt đội tuyển quốc gia giữa thập kỷ trước. kể từ đó tính kế thừa của các đội tuyển quốc gia Đức từ thấp lên cao được duy trì rất tốt. Sau chức vô địch châu Âu 2009, hầu hết những gương mặt của ĐT U21 Đức đang ở độ chín của sự nghiệp để đăng quang ngôi vô địch thế giới 2014.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.