Đề nghị sốc bị bác bỏ, cuộc bầu cử Chủ tịch FIFA "nóng" chưa từng có

Tạ HiểnCập nhật 17:58 ngày 25/02/2016

Những ứng cử viên hàng đầu cho vị trí tân Chủ tịch FIFA

VTV.vn - Ngày mai (26/02) sẽ diễn ra cuộc bầu cử Chủ tịch FIFA và thượng tầng bóng đá thế giới đang căng thẳng hơn bao giờ hết với những tranh cãi và nghi ngờ.

Vừa qua, Tòa án Trọng tài Thể thao (CAS) đã bác đề nghị của Hoàng tử Ali Bin Al Hussein về việc hoãn cuộc bầu cử Chủ tịch FIFA dự kiến diễn ra vào ngày mai (26/02).

Tổng thư ký UEFA lọt top 5 ứng viên ứng cử chức vị Chủ tịch FIFA Tổng thư ký UEFA lọt top 5 ứng viên ứng cử chức vị Chủ tịch FIFA

VTV.vn - Liên đoàn bóng đá thế giới vừa xác nhận năm ứng viên sẽ tham gia cuộc bỏ phiếu cho chức Chủ tịch FIFA diễn ra vào ngày 26/2 tới.

Trước đó, Hoàng tử Ali đã kêu gọi xây các phòng bỏ phiếu trong suốt, tuy nhiên, Ủy ban bầu cử đã từ chối thực hiện đề xuất này. Cơ quan chịu trách nhiệm cho cuộc bầu Chủ tịch FIFA cũng khẳng định sự kiện quan trọng này sẽ không bị trì hoãn vì những lý do tương tự.

Việc Hoàng tử Ali tìm cách ngăn cản cuộc bầu cử vào ngày mai khiến nhiều người đang nghi ngờ về nguy cơ gian lận bầu cử. Trước đó, đại diện của AFC cũng đã gửi thư bày tỏ sự quan ngại rằng, cuộc bầu cử không đảm bảo sẽ diễn ra công bằng và minh bạch.

Phát biểu sau khi đề nghị bị bác bỏ, Hoàng tử Ali cho biết: “Tôi đã làm hết sức có thể. Thể chế hiện tại luôn khiến chúng ta phải thất vọng. Mặt tích cực là cuộc bầu cử sẽ diễn ra như kế hoạch và giới truyền thông sẽ theo dõi sát sao hoạt động bỏ phiếu và các cử tri”.


Hoàng tử Ali Bin Al Hussein tại Lễ trao giải Quả bóng Vàng FIFA 2015

Hoàng tử Ali Bin Al Hussein tại Lễ trao giải Quả bóng Vàng FIFA 2015

Bên cạnh Hoàng tử Ali, các ứng cử viên hàng đầu cho cuộc chạy đua cho vị trí đứng đầu FIFA gồm Gianni Infantino, Tokyo Sexwale và Jerome Champagne. Trong đó, ông Champagne cũng từng phàn nàn về thành phần ban điều hành của Ủy ban bỏ phiếu. Theo nhà ngoại giao người Pháp, việc có quá nhiều thành viên thuộc UEFA và AFC sẽ mang lại những lợi thế nhất định cho hai liên đoàn này ở cuộc chạy đua hành lang.

Trong một diễn biến liên quan, hai cựu quan chức FIFA là Sepp Blatter và Michel Platini đã được giảm án phạt cấm tham gia các hoạt động bóng đá từ 8 năm xuống còn 6 năm do liên quan đến các vụ chi tiêu bất hợp lý của FIFA. Chính bê bối của ông Sepp Blatter - người đàn ông quyền lực số một của bóng đá thế giới suốt 2 thập kỷ - đã mở đường cho cuộc bầu cử mới sắp được diễn ra.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.