ĐT nữ Việt Nam tiêu tốn gần 3 tỷ đồng đi tập huấn chỉ để ... cọ xát?

Ban Thể thao VTVCập nhật 21:44 ngày 26/02/2016

VTV.vn - Không phủ nhận ích lợi của các chuyến đi tập huấn nước ngoài nhưng bóng đá nữ Việt Nam đã mất không biết bao nhiêu tiền để được cọ xát.

Cơ hội của đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam tại vòng loại thứ 3 Olympic gần như là không có khi đối thủ của chúng ta đều là những đội bóng hàng đầu thế giới gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, CHDCND Triều Tiên, Trung Quốc và Australia và chưa một lần nào trong quá khứ chúng ta thắng họ cả. Một giải đấu tham dự, mà đội biết chắc không có hy vọng về thành tích, biết là sẽ thua, thậm chí là thua đậm. Nếu như đặt ra câu hỏi về mục tiêu tham dự giải đấu này, câu trả lời sẽ là CỌ XÁT.

Vào được vòng loại thứ 3 Olympic là một bất ngờ lớn đối với ĐT bóng đá nữ Việt Nam. Chúng ta đã chuẩn bị hết sức trong khả năng cho vòng loại này khi trước Tết, cả đội cũng có một giải đấu giao hữu tại Trung Quốc gặp 3 đội mạnh là Trung Quốc, Hàn Quốc và Mexico.


ĐT nữ Việt Nam được tạo cơ hội tập huấn rất nhiều trong thời gian qua nhưng mục tiêu của đội vẫn chỉ là cọ xát

ĐT nữ Việt Nam được tạo cơ hội tập huấn rất nhiều trong thời gian qua nhưng mục tiêu của đội vẫn chỉ là cọ xát

Chuyến đi này được phía nước bạn hỗ trợ toàn bộ chi phí ăn ở. Tổng cục TDTT chỉ trả tiền vé máy bay cho 31 người. Giá vé khứ hồi từ Hà Nội tới Thâm Quyến khoảng 12,5 triệu đồng. Tổng chi phí cho chuyến đi này là gần 400 triệu.

Còn với chuyến đi Nhật Bản, Tổng cục TDTT phải chi trả toàn bộ chi phí ăn ở, sinh hoạt và đi lại. Được biết, chuyến đi này tốn khoảng 2,3 tỷ đồng cho 14 ngày đội ở Nhật.

Đây là một con số quá lớn nếu biết rằng, mỗi năm, Tổng cục TDTT chỉ dự kiến cấp cho tất cả các bộ môn bóng đá, bao gồm nam, nữ các lứa tuổi và cả futsal số tiền là khoảng 6 tỷ đồng. Nếu thiếu, tổng cục sẽ phải bù thêm hoặc liên đoàn phải lo.

Vậy là, với những giải đấu, dù không hề có bất cứ hy vọng gì, nhưng nhà nước vẫn chi tiền để tham dự và tập huấn, cầu thủ cũng ra sức tập luyện. Nhưng cần phải làm gì sau cùng để những chuyến đi như thế này không lãng phí và để chữ “Cọ xát” không trở thành một từ sáo rộng, ngụy biện cho những thất bại.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!