Hoàng Nam thăng tiến gần 700 bậc trong vòng 2 năm trên BXH ATP

Ban Thể thao VTVCập nhật 18:18 ngày 13/07/2015

Hoàng Nam và Nagal nâng cao chiếc cúp vô địch Grand Slam đôi nam tại Wimbledon 2015

VTV.vn - Nhờ tài năng và nỗ lực của mình, Lý Hoàng Nam đang có những bước nhảy vượt bậc trên bảng xếp hạng ở cấp độ trẻ cũng như trên BXH chuyên nghiệp của ATP.

Với chức vô địch đôi nam Wimbledon trẻ 2015 vừa qua, Lý Hoàng Nam đã trở thành tay vợt Việt Nam đầu tiên giành danh hiệu tại một giải Grand Slam. Nhìn lại sự nghiệp của tay vợt này, người ta thấy được một sự tiến bộ không ngừng của Hoàng Nam.

Anh chính là kỷ lục trở thành nhà vô địch quốc gia trẻ nhất vào năm 2012 ở tuổi 15 sau khi đánh bại đối thủ hơn mình 7 tuổi là Trần Đoàn Anh Khoa ở trận chung kết. Từ bước đà đó, Lý Hoàng Nam tiếp tục đặt dấu ấn của mình với lịch sử quần vợt Việt Nam. Đáng kể nhất là danh hiệu vô địch đơn nam giúp Hoàng Nam mang về tấm huy chương Vàng cho Thể thao Việt Nam tại Đại hội thể thao trẻ châu Á năm 2013 tại Nam Kinh, Trung Quốc.

Hoàng Nam với tấm HCV tại Đại hội thể thao trẻ châu Á 2013

Hoàng Nam với tấm HCV tại Đại hội thể thao trẻ châu Á 2013

Bên cạnh đó, trong chiến công thăng hạng lên nhóm 2 khu vực châu Á Thái Bình Dương của Đội tuyển Davis Cup Việt Nam, người hâm mộ cũng đã thấy đóng góp không nhỏ của Lý Hoàng Nam.

Hoàng Nam góp công lớn giúp ĐT Davis Cup Việt Nam thăng hạng lên nhóm 2 khu vực châu Á TBD

Hoàng Nam góp công lớn giúp ĐT Davis Cup Việt Nam thăng hạng lên nhóm 2 khu vực châu Á TBD

Sau khi đứng vững ở vị trí số 1 Việt Nam, Hoàng Nam đã liên tục nỗ lực với kế hoạch bài bản để “tấn công” vào các Bảng xếp hạng trẻ của Liên đoàn quần vợt Thế giới (ITF) và Hiệp hội quần vợt chuyên nghiệp nam thế giới (ATP).

Ngày 24/3/2014, Hoàng Nam vươn lên hạng 49 trẻ của ITF, qua đó trở thành tay vợt số 1 Đông Nam Á ở lứa tuổi U18 và nằm trong top 10 châu Á. Trên BXH mới nhất của ITF, Hoàng Nam đang vững vàng ở vị trí thứ 13 nhờ các chức vô địch giải trẻ ở Malaysia và Ấn Độ.

Đáng kể hơn là những bước tiến ổn định của Hoàng Nam khi bắt đầu thi đấu chuyên nghiệp khi mà cuộc cạnh tranh ở ATP vốn khốc liệt hơn với các đối thủ mạnh trên khắp thế giới. Ngày 15/4/2013, Hoàng Nam khởi đầu với hạng 1926 của ATP và tới ngày hôm nay (13/7), Hoàng Nam đã tiến lên hạng 1242, tức tăng tới 684 bậc chỉ sau hơn 2 năm. Chỉ tính trong 2 tuần qua, Hoàng Nam đã tăng một mạch 34 bậc để xếp hạng 1242 của quần vợt chuyên nghiệp thế giới.

Hoàng Nam hiện đang xếp hạng 1242 trên BXH ATP

Hoàng Nam hiện đang xếp hạng 1242 trên BXH ATP

Đáng kể hơn, Hoàng Nam chính là tay vợt Việt Nam đầu tiên giành được Grand Slam. Ở nội dung đơn nam trẻ, Hoàng Nam đã vào vòng hai Úc Mở rộng, vòng ba Roland Garros và tham dự vòng 1 Wimbledon trẻ.

Còn ở nội dung đôi nam trẻ, ở lần tham dự Grand Slam thứ 3 tính riêng trong năm 2015 này, Hoàng Nam đã có được chức vô địch ở Wimbledon. Hy vọng, những bước tiến này sẽ giúp cho Hoàng Nam tự tin hơn trên con đường tiến lên chuyên nghiệp ở ngay phía trước.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!