Lối chơi ĐT Việt Nam dưới thời HLV Hữu Thắng sẽ rất khác ông Miura

Tạ HiểnCập nhật 06:27 ngày 04/03/2016

HLV Hữu Thắng trong buổi lễ ra mắt với vai trò HLV ĐT Việt Nam (Ảnh: Tạ Hiển/VTV News)

VTV.vn - Ngay sau khi nắm quyền ở ĐT Việt Nam, HLV Hữu Thắng khẳng định sẽ lựa chọn lối đá bóng ngắn, kiểm soát bóng để tránh đi theo vết xe của người tiền nhiệm Miura.

Một trong những mối quan tâm lớn nhất của người hâm mộ Việt Nam sau khi HLV Nguyễn Hữu Thắng lên nắm quyền là lối chơi của các ĐT Việt Nam trong thời gian sắp tới. Và ngay trong ngày đầu nắm quyền thuyền trưởng của ĐT Việt Nam và U23 Việt Nam, HLV Hữu Thắng khẳng định chắc chắn 100% sẽ lựa chọn lối chơi phù hợp với thể trạng cầu thủ Việt Nam.

Giải thích thêm về chiến thuật của mình, nhà cầm quân 45 tuổi này cho biết: “Lối chơi ấy là gì? Đầu tiên là các cầu thủ phải kiểm soát bóng, chơi bóng ngắn và trung bình. Bên cạnh đó, họ phải chịu được áp lực và thực hiện những đường phản công. Bất kỳ thành viên của đội tuyển từ ban huấn luyện đến các cầu thủ sẽ không chịu sức ép nào bởi tôi là người nhận trách nhiệm về chuyên môn”.

Cũng chính vì nguyên nhân liên quan tới phong cách thi đấu của các đội tuyển Việt Nam mà HLV Toshiya Miura đã không được VFF gia hạn hợp đồng. Trong thông cáo tuyên bố chia tay chiến lược gia người Nhật Bản, VFF đánh giá cao những thành tích mà HLV Miura đạt được trong 2 năm qua nhưng chiến thuật mà ông xây dựng lại không phù hợp với cầu thủ Việt Nam.


HLV Miura đã không thuyết phục được NHM bằng lối chơi của mình

HLV Miura đã không thuyết phục được NHM bằng lối chơi của mình

ĐT Việt Nam dưới thời HLV Miura khởi đầu khá ấn tượng với lối chơi ít chạm và mang lại hiệu quả cao trước các đối thủ yếu hơn. Tuy nhiên, cứ mỗi khi thi đấu với những đối thủ ngang tầm hoặc xếp cửa trên, chiến thuật của đội chuyển thành phòng ngự số đông và sử dụng các đường phất bóng dài lên phía trên. Do thể hình, thể lực hạn chế nên các cầu thủ Việt Nam không thể triển khai lối chơi này một cách trơn tru và đây là thất bại lớn của ông thầy người Nhật Bản.

Theo những gì mà HLV Hữu Thắng đã tuyên bố, ĐT Việt Nam sẽ sử dụng lại chiến thuật bóng ngắn, trung bình và cố gắng kiểm soát bóng – lối chơi đã trở thành bản sắc của thế hệ Vàng của bóng đá Việt Nam. Hiện tại, Việt Nam đang sở hữu khá nhiều cầu thủ phù hợp với triết lý này của HLV Hữu Thắng, trong đó có những tài năng tốt nghiệp từ học viện HAGL-JMG như Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường.

Một điều đáng chờ đợi nữa dưới thời HLV Hữu Thắng là việc trọng dụng các cầu thủ trẻ. Trong giai đoạn dẫn dắt SLNA, cựu danh thủ này đã trao cơ hội cho nhiều sao mai bóng đá xứ Nghệ như Quế Ngọc Hải, Phi Sơn, Mạnh Hùng – những người sau đó trở thành nhân tố chủ chốt ở các đội tuyển quốc gia.

Ngoài ra, nhà cầm quân xuất phát từ một hậu vệ này cũng được đặt niềm tin sẽ xây dựng một hàng thủ chắc chắn và đặc biệt là tâm lý tốt hơn trước sức ép từ phía đối phương.

Bên cạnh đó, chiến lược gia cá tính này cũng để lại dấu ấn khi truyền cảm hứng cho các học trò. Trong hai lần cầm quân ở V.League, HLV Hữu Thắng đều làm nên chuyện dù nhậm chức ở tình cảnh khá éo le với lực lượng không được đánh giá cao. Vì vậy, người hâm mộ bóng đá Việt Nam có quyền kỳ vọng về một giai đoạn thành công dưới triều đại của HLV Hữu Thắng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.