Ông Hà Anh Chiến bị đề nghị treo còi vĩnh viễn nhưng Ban trọng tài vẫn vô sự?

Trung tâm tin tức VTV24Cập nhật 15:24 ngày 12/05/2016

VTV.vn - Trong diễn biến mới về vụ việc của trọng tài Hà Anh Chiến, Ban trọng tài của Liên đoàn bóng đá Việt Nam đã đề nghị treo còi vĩnh viễn trọng tài này.

Trưởng Ban trọng tài VFF Nguyễn Văn Mùi đã xác nhận thông tin trên và cho biết, Ban trọng tài đã nhóm họp và đề nghị treo còi vĩnh viễn trọng tài Hà Anh Chiến vì lý do ông không đủ năng lực để điều hành các giải đấu chuyên nghiệp ở Việt Nam. Đây mới là đề xuất của Ban trọng tài và Liên đoàn bóng đá Việt Nam là nơi có quyết định cuối cùng về vấn đề này.

Như vậy, kể từ khi vụ việc xảy ra chỉ trong có vài ngày, cách xử lý của Ban trọng tài đã tăng dần lên theo sức ép của dư luận. Từ chỗ đình chỉ nhiệm vụ đến hết giai đoạn lượt đi, rồi cả mùa giải và bây giờ là treo còi vĩnh viễn. Đề nghị này đến cùng với công văn của Tổng cục Thể dục Thể thao yêu cầu VFF chấn chỉnh công tác điều hành các giải đấu chuyên nghiệp tại Việt Nam.

Ban trọng tài để một người không đủ năng lực làm nhiệm vụ thì có lẽ cũng chẳng khác gì việc một trọng tài quyết định sai một quả penalty. Trọng tài mất việc nhưng Ban trọng tài vô sự.

Có thể trọng tài Hà Anh Chiến không đủ năng lực và đây là một quyết định đúng. Nhưng giới hạn nào để đánh giá năng lực của một trọng tài là không đủ? Quan trọng hơn, giới hạn nào để đánh giá năng lực của Ban trọng tài? Điều đó phải chăng phụ thuộc vào số trọng tài không đủ năng lực mà họ đang quản lý? Câu này nên dành cho VFF trả lời.

Ở một thông tin khác cũng về trọng tài, ông Mark Clattenburg – một trọng tài người Anh - vừa được chỉ định là người sẽ điều khiển trận chung kết Champions League diễn ra vào ngày 29/5 tới đây. Ông Clattenburg là vua gây tranh cãi ở nước Anh với những sự cố hy hữu nhưng ở châu Âu, Ban trọng tài không đưa ra những quyết định cảm tính dựa theo sức ép bao giờ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!