PVF trở thành trung tâm đào tạo trẻ số 1 Việt Nam như thế nào?

Ban Thể thao VTVCập nhật 15:50 ngày 12/07/2015

VTV.vn - Không phải SLNA hay HAGL, PVF mới đang là trung tâm bóng đá số 1 ở Việt Nam với những thành công đặc biệt tại các giải trẻ với cách làm bóng đá có đầu tư và chiều sâu.

PVF với tên chính thức là Quỹ Đầu tư và Phát triển Tài năng Bóng đá Việt Nam được ra đời năm 2009. Đây là một tổ chức phi chính phủ, hoạt động phi lợi nhuận, đã trải qua 5 mùa tuyển sinh và hiện đang đào tạo 190 học viên, được tuyển chọn từ 51 tỉnh thành trên cả nước.

Trong số này, lứa cầu thủ U17 PVF do HLV Nguyễn Phúc Nguyên Chương dẫn dắt đang được đánh giá cao nhất. Sau thành công ở giải U17 Quốc gia vừa qua, đã có đến 5 cầu thủ của U17 PVF được triệu tập vào ĐT U19 Quốc gia là đội trưởng Trần Văn Hòa, tiền vệ Bùi Tiến Dụng, tiền vệ Lâm Thuận và bộ đôi tiền đạo Trọng Hóa, Minh Dĩ.

Thành công của PVF đến từ cách làm bóng đá khá đặc biệt khi đơn vị này quy tụ được nhiều cựu danh thủ có tiếng của bóng đá Việt Nam tham gia công tác huấn luyện như: Mạnh Cường, Minh Chiến, Nguyên Chương, Việt Thắng hay Tuấn Phong…

Tất nhiên, để giữ được dàn HLV trẻ có chuyên môn cao và giàu nhiệt huyết như vậy, thì PVF cần có sự hậu thuẫn lớn về mặt kinh tế khi họ được sáng lập và góp vốn bởi 3 thành viên thuộc tập đoàn Vingroup là: Quỹ Thiện Tâm; Công ty CP Đầu tư và Thương mại PFV và Công ty TNHH MTV Vinpearl. Nhờ vậy, các HLV và học viên đã có được một môi trường khá lý tưởng không chỉ cho việc tập luyện mà còn trong việc ăn nghỉ và giải trí.

Tuy nhiên, việc PVF chỉ đào tạo các lứa trẻ tuổi dưới 22, mà không có một đội bóng chuyên nghiệp trong các hệ thống giải đấu chính thức cũng đặt ra một câu hỏi là những cầu thủ trẻ giàu tiềm năng này sẽ đi đâu về đâu khi đến tuổi tốt nghiệp. Rất nhiều người đã mường tượng ra viễn cảnh các em sẽ phải tách rời trong vài năm tới.

Nhưng theo những thông tin mới nhất từ Ban lãnh đạo PVF cho thấy, họ đã tìm ra được lời giải cho bài toán "đầu ra" của các cầu thủ.

HLV PVF Nguyễn Phúc Nguyên Chương cho biết: "Bắt đầu năm nay, chúng tôi sẽ tham dự giải Hạng 3, sau đó có thể lên Hạng Nhì, Hạng Nhất, thậm chí là V.League. Những cầu thủ lớn nhất của PVF là khóa 1 năm 1997 và khóa 1998 sẽ kết hợp lại để tham dự giải hạng 3".

Ngoài ra, PVF sẵn sàng để các em đến các đội bóng lớn hơn và vấn đề kinh phí chuyển nhượng không phải là điều đơn vị này quá coi trọng.

Ông Nguyễn Phúc Nguyên Chương khẳng định: "Mục tiêu của PVF là đào tạo các cháu làm sao được mặc áo đội tuyển càng nhiều càng tốt, đó là mục tiêu chính chứ không phải vấn đề chuyển nhượng. Thực sự, chuyển nhượng thì không phải mục tiêu của PVF".

Chắc chắn, kế hoạch đào tạo phi lợi nhuận của PVF sẽ được xem xét bằng ánh mắt hoài nghi của không ít giới chuyên môn cũng như người hâm mộ. Tuy nhiên, lứa cầu thủ trẻ đầy tiềm năng này chắc chắn sẽ mang lại niềm tin cho bóng đá Việt Nam trong tương lai.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.