2 lực sĩ dính doping, liệu cử tạ Việt Nam có bị cấm tham dự Olympic Tokyo?

Minh NguyệtCập nhật 17:16 ngày 25/11/2020

VTV.vn - Liệu cử tạ Việt Nam có nguy cơ bị cấm dự Olympic Tokyo sau khi 2 lực sĩ trẻ bị phát hiện sử dụng doping mới đây?

2 lực sĩ trẻ của Việt Nam là Nguyễn Thị Thu Trang và Bùi Đình Sáng đã bị phát hiện dương tính với chất oxandrolone, một chất làm phát triển cơ bắp nằm trong danh mục chất cấm nhưng không phải tại giải Cử tạ trẻ thế giới 2019 mà trong chuyến tập huấn tại Nam Ninh, Trung Quốc cùng đơn vị chủ quản Hà Nội vào tháng 11 năm ngoái. 

Tới ngày 27/01/2020 thì kết quả cho thấy cả 2 VĐV này đều bị dương tính với chất oxandrolone nhưng do tình hình COVID-19 diễn biến phức tạp, các công việc tiếp theo đã bị đình lại và mới đây Liên đoàn Cử tạ thế giới mới ra án phạt cấm thi đấu 4 năm với 2 VĐV này tính từ ngày 27/1/2020 đến 26/1/2024. 

2 lực sĩ dính doping, liệu cử tạ Việt Nam có bị cấm tham dự Olympic Tokyo? - Ảnh 1.

Lực sĩ Bùi Đình Sáng

Có nguồn báo mạng đã đưa: Cử tạ Việt Nam có khả năng bị cấm thi đấu tại Olympic Tokyo. Tuy nhiên trao đổi với Thể Thao VTV, ông Đỗ Đình Kháng – TTK Liên đoàn Cử tạ Việt Nam cho biết hiện tại Liên đoàn Cử tạ Việt Nam chưa nhận được bất cứ văn bản chính thức nào về việc cấm thi đấu tại Olympic tới. 

Hiện tại Cử tạ Việt Nam có 2 lực sĩ gần như chắc chắn sẽ giành suất chính thức dự Olympic Tokyo là Thạch Kim Tuấn xếp thứ 5 hạng 61 kg nam và Hoàng Thị Duyên xếp thứ 7 hạng 59kg nữ. 

Theo tìm hiểu của Thể Thao VTV: Liên đoàn cử tạ Thế giới quy định: bất kỳ quốc gia nào có từ 3 VĐV trở lên bị dương tính với chất cấm trong cùng 1 năm sẽ đối mặt với với 1 loạt các biện pháp trừng phạt và trong trường hợp nghiêm trọng có thể bị đình chỉ thi đấu. Bây giờ là tháng 11 năm 2020 và Cử tạ Việt Nam mới đang có 2 VĐV bị án phạt doping.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Andrea Iannone chưa từ bỏ tham vọng trở lại MotoGP

0 0 Xem thêm

VTV.vn - Tay đua người Italia vẫn chưa thể thi đấu trở lại, nhưng anh tin rằng 1 ngày nào đó, mình sẽ được tranh tài với những chiếc motor mạnh mẽ nhất thế giới.