Á quân cử tạ ASIAD Trịnh Văn Vinh dương tính với doping

Anh Quân (Ban Thể Thao)Cập nhật 17:56 ngày 28/02/2019

VTV.vn - Theo thông báo mới nhất từ Liên đoàn cử tạ thế giới IWF, Á quân ASIAD 2018 Trịnh Văn Vinh đã dương tính với doping trong mẫu thử nước tiểu mới nhất.

"Mẫu thử nước tiểu của đô cử Trịnh Văn Vinh có chứa chất testosterone ngoại sinh và ít nhất một trong các adiols (thuộc danh mục 5a hoặc 5b) tác nhân đồng hóa. Do đó, vận động viên bị đình chỉ tạm thời do vi phạm quy tắc chống doping" - Liên đoàn cử tạ thế giới IWF đưa ra thông báo.

Đây thật sự là điều đáng tiếc bởi Trịnh Văn Vinh năm nay mới 24 tuổi, từng giành HCV cử giật thế giới năm 2017, vô địch SEA Games 2017, HCB ASIAD 2018 hạng cân 61 kg và được đầu tư trọng điểm để tham gia các giải đấu quốc tế lớn.

Á quân cử tạ ASIAD Trịnh Văn Vinh dương tính với doping - Ảnh 1.

Trịnh Văn Vinh sẽ chờ quyết định cuối cùng của IWF về việc này

Sau khi đoạt HCB tại ASIAD 18 cuối tháng 8 năm ngoái, Vinh đã được Ban tổ chức yêu cầu lấy mẫu thử doping và có kết quả âm tính. Kết quả dương tính với chất cấm lại đến từ lần các bác sĩ thuộc IWF đến lấy mẫu thử của Vinh sau đó ba tháng, giai đoạn tuyển thủ này chuẩn bị tham dự môn cử tạ ở Đại hội Thể thao toàn quốc.

Ngoài Trịnh Văn Vinh, một đô cử khác của Việt Nam là nữ lực sĩ Nguyễn Thị Phương Thanh cũng đã nhận án cấm thi đấu tạm thời vì dương tính với chất androstane. Hiện, IWF chưa đưa ra bất kỳ quyết định cụ thể nào đối với các vận động viên.

Trước Việt Nam, một trong những quốc gia hàng đầu ở môn cử tạ là Thái Lan đã rúng động với 6 trường hợp bị phát hiện dương tính với doping. Điều này khiến cho cử tạ Thái Lan bị tước quyền đăng cai giải vô địch thế giới 2019, đồng thời đứng trước nguy cơ bị cấm thi đấu 4 năm.