Charlie Whiting - Giám đốc giải đua xe công thức 1 qua đời

Anh Quân (VTV Sports)Cập nhật 14:26 ngày 14/03/2019

VTV.vn - Người hâm mộ F1 vừa nhận một tin buồn, đó là Giám đốc trường đua F1 (F1 Race director) - Charlie Whiting vừa mới qua đời tại Melbourne khi đang chuẩn bị cho mùa giải mới.

Thông báo từ FIA (Liên đoàn ô tô quốc tế) cho biết Charlie Whiting qua đời vào rạng sáng nay (giờ Việt Nam) khi đang ở Melbourne để chuẩn bị cho mùa giải mới. Nguyên nhân do ông bị chứng Thuyên tắc động mạch phổi (pulmonary embolism).

Charlie Whiting - Giám đốc giải đua xe công thức 1 qua đời - Ảnh 1.

Thông tin ông Whiting qua đời đã gây ra cú sốc trong làng đua F1. Ông nổi tiếng là người rất gần gũi với các tay đua, thường xuyên cùng họ tổ chức các cuộc họp trước giải đấu cũng như đưa ra các hướng dẫn cho nhóm kỹ thuật chuẩn bị cho giải đua.

Charlie Whiting (12/08/1952-14/03/2019) là một kỹ sư người Anh, tham gia F1 từ năm 1977 ở đội Hesketh Racing.

Charlie Whiting - Giám đốc giải đua xe công thức 1 qua đời - Ảnh 2.

Ông bắt đầu được biết đến nhiều hơn sau khi chuyển sang đội Brabham (đội đua lúc đó thuộc sở hữu của Bernie Ecclestone) ở vai trò thợ máy trưởng (chief mechanic) sau đó được thăng lên chức kỹ sư trường (chief engineer). Ở đây thì ông đã giúp cho Nelson Piquet vô địch F1 các năm 1981 và 1983.

Charlie Whiting - Giám đốc giải đua xe công thức 1 qua đời - Ảnh 3.

Sau khi Brabham bị Bernie Ecclestone bán hồi năm 1988 thì Whiting chuyển sang công tác ở FIA. Đến năm 1997 ông được đề bạt lên vị trí Giám đốc FIA và Chuyên viên an toàn (sau này gọi là Race Director như bây giờ).

Trong thời gian ở cương vị của mình, Whiting nỗ lực cải thiện độ an toàn của các môn đua xe nói chung và F1 nói riêng. Ông là một trong những người ra sức vận động sử dụng Halo sau tai nạn chết người của Jules Bianchi.


Câu chuyện thú vị sau cách đặt tên những chiếc xe F1 của Sebastien Vettel

0 0 Xem thêm

VTV.vn - Cứ mỗi khi chuẩn bị bắt đầu mùa giải mới, Sebastian Vettel lại lựa chọn 1 cái tên để đặt cho chiếc xe của mình và đằng sau mỗi cái tên lại có những câu chuyện thú vị.