Futsal Việt Nam dự World Cup nhưng vẫn bị thờ ơ: Vì đâu nên nỗi?

Ấn tượng Thể thao 7 ngàyCập nhật 14:50 ngày 10/04/2016

VTV.vn - Thiếu đầu tư và thiếu quan tâm là tình cảnh của futsal Việt Nam hiện nay bất chấp kỳ tích giành vé dự World Cup cách đây không lâu.

ĐT futsal Việt Nam giành vé dự World Cup là niềm vui lớn nhất của thể thao nước nhà trong năm 2016. Niềm vui này không thể khẳng định chúng ta đã ở đẳng cấp thế giới nhưng đây là cơ hội để futsal được đầu tư nhiều hơn và được quan tâm hơn.

Tuy nhiên nhìn từ giải futsal VĐQG đang diễn ra tại Đà Nẵng, môn futsal có vẻ như vẫn chưa được đầu tư nhiều hơn là bao khi đã có nhiều cầu thủ gặp phải chấn thương vì mặt sân kém chất lượng. Bên cạnh đó, mặc dù giải đấu có quy mô lớn nhưng chỉ có rất ít khán giả tới theo dõi các trận đấu.

Người dân Đà Nẵng vốn thích đá bóng nhưng thật kỳ lạ khi họ chẳng mấy quan tâm đến cơ hội được xem những cầu thủ đã mang chiếc vé dự World Cup về cho futsal Việt Nam tranh tài tại thành phố của mình.

Giải futsal vô địch quốc gia 2016 vắng bóng cổ động viên Giải futsal vô địch quốc gia 2016 vắng bóng cổ động viên

VTV.vn - Mặc dù giải đấu có quy mô lớn, tuy nhiên, chỉ có rất ít khán giả tới theo dõi các trận đấu tại giải futsal vô địch quốc gia 2016.

Theo tìm hiểu, công tác truyền thông kém cũng là một phần khiến giải không thu hút được khán giả. Ngoài ra, nhà thi đấu Tiên Sơn dù được xây dựng đẹp và hiện đại nhưng vốn không phải là nơi ưa thích được khán giả Đà Nẵng lựa chọn tới theo dõi sự kiện thể thao.

Ban tổ chức đang có kế hoạch chuyển địa điểm tổ chức sang nhà thi đấu các trường đại học, nơi mà những đôi chân khéo léo có dịp được nhiều người tán thưởng hơn.

Sự thiếu quan tâm của người hâm mộ cũng dẫn đến một thực tế là futsal đang phải đau đầu với bài toán tìm kiếm nhân tài. Một môn thể thao sẽ không thể phát triển nếu thiếu nguồn VĐV. Tình trạng đã xảy với thủ đô Hà Nội nói riêng và các tỉnh miền Bắc nói chung trong suốt gần 1 thập kỉ qua. Nhưng giờ đây ngay cả những địa phương vốn giàu truyền thống futsal như Đà Nẵng cũng gặp khó. Hoàng Thư Đà Nẵng, đội bóng futsal duy nhất của Đà Nẵng còn hoạt động đang đau đầu với việc tìm kiếm nguồn cầu thủ. Không tuyển mộ thêm được cầu thủ chất lượng, đội bóng buộc phải nhờ đến sự trợ giúp của cầu thủ đã giải nghệ từ lâu.

Nhưng vấn đề lớn nhất của futsal Việt Nam có lẽ là việc phụ thuộc quá nhiều vào một cá nhân. Đó là ông Trần Anh Tú, Chủ tịch CLB Thái Sơn Nam, người đã bỏ tiền túi ra để thuê HLV ngoại cho đội tuyển Việt Nam, đưa đội tuyển đi tập huấn nước ngoài, thậm chí là người trả lương cho nhiều đội bóng futsal ở Việt Nam. Thực tế chỉ ra rằng bầu Tú là người có sức ảnh hưởng lớn nhất đối với futsal Việt Nam, khiến người ta thậm chí còn dấy lên nghi ngại rằng, bộ môn này đang bị ông thao túng.

Futsal được dự World Cup là điều đáng mừng sẽ chẳng có ý nghĩa gì nếu môn thể thao này không được phổ biến rộng rãi và được nhiều người đón nhận. Sự đầu tư và sự quan tâm luôn là hai thứ mà futsal luôn cần để những ngày vui được nối dài.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!