Gian nan con đường chuyên nghiệp của boxing Việt Nam

Ngọc Thắng (Ban Thể Thao)Cập nhật 07:00 ngày 02/12/2017

VTV.vn - Sự kiện võ sĩ Trần Văn Thảo đoạt đai WBC châu Á hạng cân 52 kg thực sự khiến không ít người ngạc nhiên: Việt Nam cũng có võ sĩ boxing đánh chuyên nghiệp?

Những điều kiện tối thiểu để trở thành 1 võ sĩ boxing chuyên nghiệp:

- Có thời gian thi đấu lâu dài và thành tích nhất định ở quyền anh nghiệp dư.

- Có ban huấn luyện chuyên nghiệp và CLB cũng như người quản lý.

- Được một trong 4 tổ chức quyền anh thế giới, đó là IBF, WBC, WBO, hay WBA cung cấp chứng chỉ thi đấu.

- Thi đấu với các võ sĩ chuyên nghiệp cùng hạng cân từ thấp đến cao.

Đây là những điều mà một võ sĩ boxing chuyên nghiệp phải có. Song yếu tố quan trọng nhất chính là đến từ chế độ tập luyện của võ sĩ. Theo con đường boxing chuyên nghiệp chắc chắn bạn sẽ phải có tài năng và hy sinh rất nhiều. Mà điều đó không hề dễ dàng đối với 1 võ sĩ.

"Môn boxing đòi hỏi phải đánh và tập luyện, em thấy mỉnh không hợp nên chuyển qua Muay" - Nguyễn Kế Nhơn, cựu võ sĩ boxing, đoàn Bình Dương chia sẻ.

Trần Văn Thảo đã đến với chiếc đai vô địch từ boxing nghiệp dư và theo đánh giá, Việt Nam có không ít võ sĩ có tiềm năng như Trần Văn Thảo, song để theo được con đường chuyên nghiệp lại là chuyện khác.

Chiến tích của Trần Văn Thảo với chiếc đai WBC châu Á là minh chứng rõ ràng nhất cho khả năng của các võ sĩ boxing Việt Nam. Và điều đó cũng sẽ mở ra một con đường khác, dù khó khăn nhưng cơ hội để trở thành 1 võ sĩ chuyên nghiệp thi đấu ở đẳng cấp cao nhất của thế giới vốn không phải là mục tiêu bất khả thi đối với các võ sĩ boxing Việt Nam.