Nhật Bản: Bắt đầu lễ rước đuốc Olympic Tokyo 2020 tại Fukushima

Anh QuânCập nhật 10:26 ngày 25/03/2021

VTV.vn - Trong nỗ lực thúc đẩy khai mạc sự kiện thể thao mang tính toàn cầu này vào cuối tháng 7 tới, Nhật Bản đã tiến hành lễ rước đuốc Olympic Tokyo 2020 vào sáng nay.

Sáng 25/3, lễ rước đuốc của Đại hội thể thao thế giới Olympic Tokyo 2020 đã được bắt đầu tại tỉnh Fukushima (Đông Bắc Nhật Bản) - nơi chịu thiệt hại nặng nề bởi trận động đất sóng thần cũng như thảm họa hạt nhân đã một thời gây chấn động thế giới lớn xảy ra năm 2011.

Nhật Bản: Bắt đầu lễ rước đuốc Olympic Tokyo 2020 tại Fukushima - Ảnh 1.

Buổi lễ được tổ chức tại trung tâm đào tạo bóng đá quốc gia J-Village, thuộc địa phận các thị trấn Naraha và Hirono. Do ảnh hưởng của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, sự kiện này không mở cửa cho khán giả tới tham dự.

Nhật Bản: Bắt đầu lễ rước đuốc Olympic Tokyo 2020 tại Fukushima - Ảnh 2.

Các thành viên trong đội tuyển từng vô địch giải World Cup bóng đá nữ năm 2011 là những vận động viên chạy tiếp sức đầu tiên trong cuộc rước đuốc Olympic Tokyo. Hành trình rước đuốc của Olympic Tokyo có sự tham gia của nhiều nhân vật tên tuổi và đặc biệt nhất trong số này có lẽ là bà Kane Tanaka, 118 tuổi, được sách kỷ lục Guinness ghi nhận là người lớn tuổi nhất trên thế giới tại thời điểm này.

Nhật Bản: Bắt đầu lễ rước đuốc Olympic Tokyo 2020 tại Fukushima - Ảnh 3.

Khoảng 10.000 người có vinh dự rước ngọn đuốc Olympic qua 859 thành phố ở 47 tỉnh thành của Nhật Bản, trước khi ngọn lửa thiêng này được thắp lên đài đuốc trong lễ khai mạc vào ngày 23/7 tại Sân vận động quốc gia ở thủ đô Tokyo.

Nhật Bản: Bắt đầu lễ rước đuốc Olympic Tokyo 2020 tại Fukushima - Ảnh 5.

Theo quy định của ban tổ chức, những người tham gia hành trình rước đuốc sẽ được yêu cầu đeo khẩu trang trong hành trình kéo dài một tháng. Những người tham gia được yêu cầu nộp hồ sơ kiểm tra sức khỏe trong 15 ngày trước khi bắt đầu thực hiện nhiệm vụ. Trong khi đó, người hâm mộ cũng được yêu cầu đeo khẩu trang, tránh tụ tập đông người và chỉ tham dự các chặng rước đuốc gần nơi sinh sống. Ban tổ chức đã nhấn mạnh vấn đề an toàn cộng đồng là "ưu tiên hàng đầu" của Thế vận hội.

Nhật Bản: Bắt đầu lễ rước đuốc Olympic Tokyo 2020 tại Fukushima - Ảnh 6.

Theo kế hoạch, Olympic Tokyo sẽ diễn ra từ ngày 23/7 đến ngày 8/8, sau đó là Paralympic từ ngày 24/8 đến ngày 5/9. Các nhà tổ chức Olympic Tokyo thông báo đã nhất trí với Ủy ban Olympic Quốc tế đơn giản hóa Thế vận hội này nhằm đảm bảo an toàn, tránh nguy cơ dịch COVID-19, cũng như giảm bớt tác động tài chính khi sự kiện thể thao lớn nhất thế giới này phải hoãn lại một năm.

Nhật Bản: Bắt đầu lễ rước đuốc Olympic Tokyo 2020 tại Fukushima - Ảnh 7.

Trước đó, BTC Olympic Tokyo 2020 cũng đã thông báo sẽ không cho khán giả quốc tế tới tham dự thế vận hội tại Nhật Bản. Những ai đã mua vé cho các sự kiện tại đây sẽ được hoàn tiền.* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!