Những viên bi đá đặc biệt tại Olympic mùa đông 2018

Huy Du (Ban Thể Thao)Cập nhật 06:59 ngày 13/01/2018

VTV.vn - Trong các môn thể thao mùa đông, ngoài trượt tuyết, hockey hay trượt băng nghệ thuật, có một môn thể thao khác cũng không kém phần hấp dẫn đó là Curling - bi đá trên băng.

Được sáng tạo bởi những người dân Scottland kể từ thế kỷ 16, xuất hiện lần đầu tiên tại Olympic vào năm 1928, và chính thức công nhận là môn thể thao thi đấu vào năm 2006. Curling đã từng bước phát triển và trở thành một trong những môn thể thao mùa đông hấp dẫn với hơn 1,5 triệu vận động viên chuyên nghiệp trên khắp thế giới.

Tuy nhiên có một điều duy nhất không thay đổi trong hàng trăm năm qua, đó chính là những viên bi đá này.

Năm 1851, 16 người thợ đã cùng nhau lập nên cửa hàng có tên Kays tại ngôi làng Mauchline phía tây Scottland. Và kể từ đó tới nay, cửa hàng này, là nơi duy nhất trên thế giới sản xuất ra những viên bi đá đạt tiêu chuẩn cho mọi giải đấu.

Mỗi năm Kays sản xuất ra từ 1800-2000 viên bi, có giá trung bình 637 đô la mỹ cho một viên và mỗi viên bi, cũng đạt độ bền khó tin, khi đủ tiêu chuẩn thi đấu trong vòng tới 50 năm.

Bởi thế mà những người thợ tại đây luôn luôn bận rộn quanh năm, sau Pyeongchang 2018, họ sẽ lại tiếp tục hết mình bên những phiến đá, để tiếp tục cung cấp cho Olympic mùa đông Bắc Kinh 2022. Với các vận động viên, có lẽ cũng chẳng có gì yên tâm hơn, khi sử dụng những viên bi thi đấu được sản xuất từ chính quê hương của môn Curling.