Olympic Rio 2016 và đoàn thể thao đặc biệt

Đình CườngCập nhật 07:23 ngày 04/06/2016

VTV.vn - 5 đến 10 VĐV sẽ khoác trên mình lá cờ Olympic và thi đấu tại Rio năm nay với tên gọi Đoàn những VĐV Olympic tị nạn (ROA).

Vào tối qua (3/6) theo giờ Việt Nam, trong phiên họp thường kỳ ở Lausane,Thụy Sĩ, IOC đã chính thức ra quyết định thành lập Đoàn thể thao dành cho người tị nạn tại Olympic Rio 2016. Đoàn thể thao này sẽ gồm 10 VĐV được chọn từ 43 ứng viên tranh tài ở 15 môn thi đấu. Họ gồm 6 VĐV nam và 4 VĐV nữ cùng 5 quan chức, thi đấu ở các môn bơi, điền kinh, Judo, dưới màu cờ Olympic và cũng được tham gia vào lễ diễu hành trong buổi khai mạc.

Các VĐV này đến từ nhiều nơi trên thế giới như Nam Sudan, Syria, những quốc gia vì đang gặp nhiều khó khăn nên không thể có được điều kiện tập luyện và đầu tư tốt nhất tại Olympic lần này. Vận động viên trẻ nhất là Yursa Mardini – 18 tuổi – sinh ra tại Syria, đang tập luyện tại Đức. Cô sẽ tranh tài ở môn bơi.

“Có nhiều khó khăn trong cuộc sống nhưng điều đó không thể ngăn tình yêu của tôi với thể thao. Tôi không thể ngồi yên và than vãn. Tôi cảm thấy được thi đấu tại Rio 2016 là 1 vinh dự, và hi vọng sẽ có thể đạt được thành công mà mình mong muốn”, Yursa Mardini chia sẻ.

Theo Chủ tịch IOC – ông Thomas Bach, tổ chức này sẽ hỗ trợ tối đa cho các VĐV này để họ có thể đạt thành tích tốt nhất tại Thế vận hội thứ 31. Các VĐV này được phát đồng phục, đảm bảo chế độ ăn uống, tập luyện và nghỉ ngơi như các VĐV khác và tất nhiên là vẫn phải thử doping đột xuất theo quy định của Cơ quan phòng chống Doping quốc tế WADA.