Simona Iugarytzell - cầu nối đưa Nguyễn Tienna Katelyn về Việt Nam

Tuấn Hiệp (Ban Thể Thao)Cập nhật 23:17 ngày 01/12/2017

VTV.vn - HLV Simona Iugarytzell chính là người đóng vai trò rất quan trọng trong việc đưa Tienna từ Mỹ về Việt Nam.

Một trong số ít những VĐV nữ TDDC tiềm năng và được đánh giá có thể kế thừa cô gái vàng Phan Thị Hà Thanh, đó là VĐV Việt kiều Nguyen Tienna Katelyn. Tại giải TDDC quốc gia vừa qua, cô gái 15 tuổi này đã giành thành tích ấn tượng nhất với 2 HCV và 1 HCB. Nhưng đằng sau đó là nhân vật ít người biết, nhưng đóng vai trò rất quan trọng trong việc đưa Tienna từ Mỹ về Việt Nam - đó chính là HLV Simona Iuga Rytzell, người đã đồng hành cùng Tienna trong suốt thời gian qua.

Năm 2015, trong bối cảnh TDDC nữ VN đang gặp khó trong việc tìm người kế cận cô gái vàng Phan Thị Hà Thanh, thì chính chuyên gia Simona đã liên hệ với LĐ thể dục và giới thiệu Nguyễn Tienna.

HLV Simona Iuga Rytzell chia sẻ: "Tôi quyết định viết thư cho Liên đoàn thể dục vì đó là nguyện vọng của gia đình Tienna. Bố mẹ cô ấy đều sinh ra ở VN và rất muốn con mình thi đấu cho quê hương".

Bà Nguyễn Thị Kim Lan, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Liên đoàn Thể dục Việt Nam cho biết: "Qua kênh của Liên đoàn, bà viết thư cho tôi và đặt vấn đề rằng bà đang huấn luyện cho 1 VĐV Việt Nam. VĐV này rất tốt và bản thân em và gia đình cũng muốn về thi đấu cho Việt Nam, tôi nghĩ đấy là điều quan trọng nhất".

Qua những lá thư trao đổi giữa chuyên gia Simona và phía Liên đoàn, nguyện vọng của Tienna đang dần được hiện thực hóa. Đây là năm thứ hai cô về Việt Nam dự giải VĐQG và trước đó đã cùng ĐT Việt Nam dự giải trẻ các nhóm tuổi Đông Nam Á, nhưng để Tienna thi đấu cho ĐTQG vẫn cần những nỗ lực từ hai phía.

"Trước mắt Tienna vẫn sẽ tập luyện cùng với chuyên gia ở bên Mỹ, các cuộc thi đấu ở Việt Nam thì em sẽ về Việt Nam thi. Chúng tôi cũng sẽ đưa em vào danh sách ĐTQG tham dự các giải quốc tế nhưng với điều kiện Tienna phải sớm có quốc tịch Việt Nam", Bà Nguyễn Thị Kim Lan, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Liên đoàn Thể dục Việt Nam.

Cũng từ mối liên hệ với chuyên gia Simona mà TDDC Việt Nam có thêm một người bạn quốc tế và hứa hẹn mở ra những cơ hội hợp tác mới.

HLV Simona Iuga Rytzell chia sẻ: "Chúng tôi dự định tạo ra những chuyến tập huấn trao đổi, ví dụ như đưa những VĐV ở đây sang CLB bên Mỹ của tôi tập huấn, hoặc cho Tienna về đây để tập luyện. TDDC Việt Nam đang có rất nhiều bước tiến trong những năm qua. Các bạn đã có những VĐV tham dự đấu trường Olympic và sẽ còn nhiều hơn nữa trong tương lai. Hơn nữa tôi cũng rất thích môi trường tập luyện cũng như cách làm việc tại đây".

Theo tiết lộ của chuyên gia Simona, CLB TDDC tại Texas của bà hiện nay còn có một VĐV nhí khác người Việt Nam mà rất có thể sẽ trở thành một Nguyễn Tienna sau này. TDDC nữ Việt Nam đang trông chờ rất nhiều vào Nguyễn Tienna Katelyn, và điều này có được là nhờ những nỗ lực không biết mệt mỏi của vị chuyên gia nhiệt huyết Simona Iuga Rytzell.