Tìm hiểu về môn Bóng rổ xe lăn tại Paralympic

Đình Cường (Ban Thể Thao)Cập nhật 07:38 ngày 08/09/2016

VTV.vn - Có 1 số môn thể thao ở Paralympic lấy cảm hứng từ những môn thể thao hay được người bình thường thi đấu. 1 trong số đó là Bóng rổ xe lăn.

Kể từ khi lần đầu tiên được đưa vào thi đấu tại Paralympic những năm 60 thế kỷ trước, bóng rổ xe lăn đã luôn nhận được sự quan tâm, chú ý từ khán giả. Nó có khá nhiều điểm tương đồng với bóng rổ thường.

Chiều cao rổ vẫn là 3m05, vành rổ có đường kính 45cm, sân dài 28m. Mỗi đội được đăng ký 12 cầu thủ và dùng 5 trên sân. Thậm chí, luật còn tính lỗi chạy bước cho các cầu thủ, họ bắt buộc phải đập bóng thay vì dẫn xe để bóng trên người trong thời gian thi đấu của mình. Điểm tính cũng giống bóng rổ thường với 3 điểm cho các cú ném ngoài vùng Field, 2 điểm với các cú ném trong vùng Field và 1 điểm cho ném phạt. Lỗi được hiểu là khi dùng xe của mình tạo ra tương tác trái phép với xe đối thủ. Thời gian thi đấu là 4 hiệp, mỗi hiệp 10 phút. Xe lăn gồm 2 bánh xe nhỏ ở phía trước, 2 bánh xe lớn hơn phía sau. Chiến thuật sẽ tùy vào khả năng di chuyển và phán đoán tình huống của mỗi đội.

Hiện tại, ĐT Mỹ đang là đội giàu thành tích nhất 7 HCV, 1 HCB, 4 HCĐ, tuy nhiên lần gần nhất họ giành HCV đã từ 28 năm trước. Tại Paralympic Rio 2016, bóng rổ xe lăn thi đấu tại Nhà thi đấu Carioca và nhà thi đấu Rio Olympic Arena.

JJ Spaun dẫn đầu sau vòng 3 giải golf St Jude Championship

0 0 Xem thêm

VTV.vn - Tại vòng 3 giải golf St Jude Championship, tay golf JJ Spaun đã tiếp tục được 1 phong độ ổn định trước các đối thủ để bảo vệ vững chắc vị trí dẫn đầu của mình.