Tìm hiểu về trường đua Suzuka - nơi sẽ diễn ra GP Nhật Bản 2019

Đình Cường (VTV Sports)Cập nhật 05:08 ngày 13/10/2019

VTV.vn - Vào chiều hôm nay, GP Nhật Bản sẽ được diễn ra. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu những nét thú vị về trường đua Suzuka - nơi tổ chức các chặng đua F1 của xứ sở hoa Anh Đào.

Trường đua Suzuka được xây dựng vào năm 1962 với bản thiết kế của kiến trúc sư John Hugenholtzm. Ý tưởng ban đầu được chính Sochihiro Honda - nhà sáng lập hãng xe máy và ô tô Honda lên kế hoạch. Từ những năm 80 của thế kỷ trước, Suzuka đã bắt đầu tổ chức các cuộc đua tốc độ và chính thức được đưa vào hành trình F1 từ năm 1987.

Suzuka có tổng chiều dài 5,807 km gồm 18 góc cua. Đường đua có hướng chạy thuận chiều kim đồng hồ với tốc độ tối đa lên đến 312 km/giờ và tốc độ trung bình vào khoảng 220 km/giờ. Các tay đua thực thiện 53 vòng chạy có tổng hành trình 307,471 km trong 2 giờ thi đấu. Mặt đường đua tại đây mài mòn lốp cao khiến bộ lốp thi đấu chịu áp lực lớn, đây là thách thức đáng kể khi các tay đua tranh tài.


Tìm hiểu về trường đua Suzuka - nơi sẽ diễn ra GP Nhật Bản 2019 - Ảnh 1.

Sơ đồ trường đua Suzuka


Với tốc độ cao, GP Nhật Bản chỉ có 1 đoạn được dùng DRS (trước khúc cua thứ 16) nhưng đó không phải là đoạn đường dễ để các tay đua vượt mặt. Đây từng được coi là trường đua quyết định ngôi vô địch thế giới bởi nó diễn ra vào cuối mùa giải. Suzuka là nơi đã từng chứng kiến Michael Schumacher lần đầu tiên vô địch thế giới trong màu áo Ferrari, mở ra 1 giai đoạn huy hoàng cho cá nhân tay đua này cùng đội đua Italia.

GP Nhật Bản năm nay bị ảnh hưởng bởi siêu bão Hagibis, vì vậy các hoạt động trong ngày hôm qua, bao gồm 1  vòng chạy thử cùng các vòng phân hạng đã bị hủy và phải dời sang sáng hôm nay. Vào chiều nay, các tay đua sẽ bước vào buổi đua chính.

Tags: