Khoa Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện 19-8 (Bộ Công an) vừa phẫu thuật cấp cứu cho một bệnh nhân nam bị thủng ruột non do dị vật tăm tre. Trường hợp này tiếp tục gióng lên hồi chuông cảnh báo về một thói quen phổ biến nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro.
Bệnh nhân nhập viện vì đau bụng hố chậu trái kéo dài hai ngày, kèm bí trung đại tiện. Khai thác bệnh sử cho thấy bệnh nhân có thói quen ngậm tăm sau khi ăn, thậm chí khi đi ngủ. Kết quả chụp cắt lớp vi tính phát hiện một chiếc tăm tre dài khoảng 3 cm, đầu nhọn, đã đâm xuyên thành ruột non gây viêm dày quai ruột. Bệnh nhân được phẫu thuật lấy dị vật và khâu lỗ thủng, sau điều trị hồi phục tốt và xuất viện sau 9 ngày.
BSCKII Mai Tiến Dũng, Khoa Ngoại Tổng hợp cho biết tăm tre nhỏ, cứng và nhọn, rất dễ mắc lại trong đường tiêu hóa và đâm thủng ruột. Nguy hiểm ở chỗ phần lớn bệnh nhân không biết hoặc không nhớ mình đã nuốt tăm, dẫn đến chậm trễ trong chẩn đoán. Khi vào viện, tổn thương thường đã nặng, có thể gây thủng ruột, áp-xe ổ bụng, viêm phúc mạc, nhiễm trùng huyết và nguy cơ tử vong nếu xử trí muộn.
Thói quen ngậm tăm sau ăn, khi làm việc, lái xe hoặc thậm chí khi nghỉ ngơi làm tăng nguy cơ vô tình nuốt phải dị vật, nhất là khi ho, nói chuyện hoặc ngủ quên. Nhiều nghiên cứu trong nước cho thấy phần lớn bệnh nhân thủng ruột do tăm không hề biết mình đã nuốt dị vật trước đó.
Các bác sĩ khuyến cáo người dân cần bỏ ngay thói quen ngậm tăm. Khi nghi ngờ nuốt dị vật hoặc xuất hiện các triệu chứng như đau bụng kéo dài, sốt, buồn nôn, bí trung đại tiện, cần đến cơ sở y tế sớm để được thăm khám và xử trí kịp thời, tránh biến chứng nguy hiểm.
Bình luận (0)