Các loại bánh truyền thống trong Lễ hội Katê Ninh Thuận

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 28/09/2019 12:00 GMT+7

VTV.vn - Đối với người Chăm, không có các loại bánh, Lễ hội Katê sẽ mất đi một phần ý nghĩa.

Hôm nay (28/9), Lễ hội Katê của đồng bào Chăm Ninh Thuận sẽ chính thức diễn ra với hoạt động của Katê đền tháp. Đây là sự kiện quan trọng nhất trong năm của đồng bào Chăm theo đạo Bà La Môn ở Ninh Thuận, Bình Thuận. Đến với Lễ hội Katê năm nay, lần đầu tiên chương trình giới thiệu món ăn truyền thống Chăm được tổ chức nhằm giới thiệu văn hóa ẩm thực của người Chăm Ninh Thuận.

Món bánh tét vốn quen với nhiều người Việt Nam nhưng cách làm của người Chăm lại khác. Bánh tét cho Lễ hội Katê được làm hoàn toàn từ ngũ cốc. Những món bánh này luôn được mọi người nhắc đến như một món ăn đặc trưng cho Katê, đặc trưng cho sự sáng tạo trong ẩm thực của người Chăm là bánh sakaya, bánh nòm ya, bánh tét và bánh ít.

Các loại bánh chỉ được làm trước lễ chính 1 ngày và chỉ có những phụ nữ lớn tuổi trong làng mới được tham gia làm món bánh này. Năm nay, số lượng bánh được những nghệ nhân làm ra nhiều hơn để giới thiệu đến du khách.

Những món bánh dâng cúng tổ tiên của người Chăm có quan niệm vũ trụ, nhân sinh. Những loại nông sản thu hoạch được lại được người Chăm chế biến rồi dâng lên tổ tiên. Đối với người Chăm, không có các loại bánh, Lễ hội Katê mất đi một phần ý nghĩa.

Khai mạc Lễ hội Katê Ninh Thuận 2019 Khai mạc Lễ hội Katê Ninh Thuận 2019

VTV.vn - Hôm nay (28/9), Lễ hội Katê của đồng bào Chăm Ninh Thuận sẽ chính thức diễn ra với hoạt động của Katê đền tháp.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước