Rộn ràng lễ hội Katê của người Chăm ở Ninh Thuận

Thu Giang, Văn Giang, Phạm Việt-Thứ sáu, ngày 30/09/2016 16:07 GMT+7

VTV.vn - Hôm nay là ngày 1/7 Chăm lịch, lễ hội Katê - lễ hội quan trọng nhất trong năm của đồng bào Chăm - sẽ bắt đầu diễn ra.

Đông đảo đồng bào Chăm đã có mặt tại tháp Po Klong Garai để tham gia vào nghi lễ mở đầu trong lễ hội Katê. Lễ rước y trang của vua Po Klong Garai - người đã có công trị thủy, tạo dựng cuộc sống ấm no cho đồng bào Chăm.

Là một nghi thức tín ngưỡng quan trọng, rất đông đồng bào Chăm đã tham gia lễ rước y trang và dâng lễ cúng, cầu nguyện mọi điều tốt đẹp cho gia đình và bản thân. Sau khi lễ hội kết thúc, y trang lại được người Chăm trao lại cho người Raglai đến mùa lễ hội năm sau.

Được xây dựng từ thời vua Poklong Garai vào khoảng thế kỉ 13-14, tháp Po Klong Garai là nơi linh thiêng, diễn ra mọi hoạt động quan trọng của người Chăm. Không chỉ đồng bào Chăm mà rất nhiều khách du lịch cũng về đây dịp này để tham gia vào sự kiện mang đậm màu sắc văn hóa Chăm.

Với giá trị của hệ thống tháp Chăm và ý nghĩa của lễ hộ Katê, tỉnh Ninh Thuận đang làm thủ tục đề nghị hệ thống tháp Chăm và lễ hội Katê đồng bào Chăm Ninh Thuận được công nhận là giá trị di sản văn hóa của cả nước và nhân loại.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước