Chè cổ thụ - Niềm tự hào của người dân Bắc Hà (Lào Cai)

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 20/08/2019 10:57 GMT+7

VTV.vn - Chè mọc cao như một rừng cây gỗ lớn, muốn hái được phải trèo - đó là những gì có thể tận mắt chứng kiến khi đến vùng chè Shan tuyết cổ thụ ở xã Tả Củ Tỷ, Bắc Hà, Lào Cai.

"Những cây chè cổ thụ mọc tự nhiên, tuổi của cây khoảng 200 năm", chị Phàn Thị Hào - xã Tả Củ Tỷ, Bắc Hà, Lào Cai cho hay.

Toàn huyện Bắc Hà hiện có gần 700 ha chè Shan tuyết, trong đó diện tích chè cổ thụ khoảng 100 ha. Người già trong vùng nói rằng, bao nhiêu cổ thụ là bấy nhiêu thăng trầm, đổi thay trong cuộc sống của đồng bào các dân tộc nơi đây, nhất là từ khi chè trở thành cây kinh tế.

Bà Lâm Thị Thín - xã Bản Liền, Bắc Hà, cho biết: "Lớn lên đã thấy cây chè mọc ở quê rồi. Tôi hái chè mang đi chợ Bắc Hà bán từ 2h. Mọi người thường mua mỗi nhà một vài kg để uống, lúc đó tôi mới có tiền để chi tiêu sinh hoạt".

Hiện đã gần 80 tuổi nhưng trừ khi ốm đau, mưa gió bà Thín mới ở nhà, còn lại ngày nào bà cũng lặn lội lên đồi để hái chè. Bên cạnh những gốc chè tuổi đời gắp đôi, gấp ba tuổi bà Thín là những cây chè con cháu bà mới trồng, đang bắt đầu cho thu hoạch.

Hiện Bản Liền có thêm nhiều nhà mới, nhiều hộ thoát nghèo một phần cũng nhờ thứ cây quý của núi rừng, của cha ông để lại.

Khám phá vẻ đẹp của đồi chè Long Cốc (Phú Thọ) Khám phá vẻ đẹp của đồi chè Long Cốc (Phú Thọ) Xuất khẩu chè của Việt Nam tăng mạnh Xuất khẩu chè của Việt Nam tăng mạnh Chàng trai trẻ với đam mê trồng chè hữu cơ Chàng trai trẻ với đam mê trồng chè hữu cơ

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước