Chè hữu cơ Shan tuyết (Lào Cai) - Mặt hàng xuất khẩu triển vọng

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 20/08/2019 10:16 GMT+7

VTV.vn - Chè hữu cơ Shan tuyết của xã Bản Liền, huyện Bắc Hà, Lào Cai đang trở thành mặt hàng xuất khẩu triển vọng. Đây là tín hiệu tích cực đối với chè Việt Nam.

Thay vì phải chạy xe máy cả tiếng ra chợ huyện, mỗi ngày, bà con Bản Liền chỉ việc gùi chè đến đổ cho hợp tác xã và nhận tiền với giá bình quân 15.000 đồng/kg. Chè người dân làm ra bao nhiêu cũng được hợp tác xã mua hết, đơn giản vì đây là chè hữu cơ.

Riêng xã Bản Liền có khoảng trên 500 ha chè Shan, trong đó có 474 ha được chứng nhận "Chè hữu cơ" với hơn hộ dân tham gia liên kết sản xuất. Từ đây, có 15 dòng sản phẩm chè hữu cơ ra đời, cung cấp cho những thị trường khó tính như châu Âu, Mỹ, Canada, Nhật Bản, trong đó có những sản phẩm cao cấp, giá lên tới 100 USD/kg. Mặc dù mỗi năm diện tích trồng mới tăng khoảng 20ha, song sản lượng chè vẫn chưa đáp ứng đủ các đơn hàng.

Năm 2017, chè Shan Bắc Hà được cấp chứng nhận đăng ký nhãn hiệu. Chè hữu cơ Bản Liền cũng là sản phẩm duy nhất của Lào Cai được xếp hạng OCOP 5 sao cấp tỉnh trong năm 2019. Đây là niềm tự hào, cũng là thách thức đối với địa phương.

Chàng trai trẻ với đam mê trồng chè hữu cơ Chàng trai trẻ với đam mê trồng chè hữu cơ

VTV.vn - Mô hình trồng chè hữu cơ của anh Lê Sơn Hải (Thái Nguyên) không chỉ đem lại môi trường tốt hơn cho sức khỏe người trồng, mà còn đem lại giá trị cao hơn cho từng búp chè.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước