Đề xuất rút gọn biểu giá điện bán lẻ

Minh Loan (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 06/11/2019 11:22 GMT+7

VTV.vn - Đề án này đưa ra 3 phương án giá điện tương ứng với 3 bậc, 4 bậc và 5 bậc thay cho biểu giá điện bán lẻ hiện tại có tới 6 bậc.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam vừa tổ chức hội thảo lấy ý kiến về đề án nghiên cứu cải tiến cơ cấu Biểu giá bán lẻ điện với đề xuất rút gọn biểu giá điện bán lẻ.

Tại hội thảo, phần đông các chuyên gia nghiêng về đề xuất lựa chọn phương án biểu giá điện 5 bậc bởi những ưu thế vượt trội so với các phương án còn lại.

Với phương án cải tiến cơ cấu Biểu giá bán lẻ điện theo 5 bậc thì bậc 1- bậc 2 hiện tại được gộp lại thành bậc 1. Cách làm này tuy khiến người tiêu dùng bậc 1 hiện nay phải trả thêm gần 2.800 đồng/tháng; bậc 2 trả thêm hơn 8.300 đồng/tháng nhưng ở các bậc tiêu dùng cao hơn lại được lợi khi sẽ trả thấp hơn từ 12.000 - 189.000 đồng/tháng.

Việc gộp các bậc trong biểu giá điện là hợp lý nhưng các chuyên gia vẫn cho rằng cách tính bậc theo hộ chưa hợp lý bởi có sự chênh lệch về số người/hộ dân nên cần tính trên cơ sở đầu người sử dụng điện.

Ngoài ra, thời gian điều chỉnh biểu giá điện hiện tại là 1 năm cũng được đề xuất giảm xuống còn 6 tháng/lần vào các ngày 1/3 và 1/9 hàng năm. Thời điểm điều chỉnh có thể được lựa chọn theo mùa mưa, mùa khô để tránh các thời điểm nhạy cảm, có sự thay đổi đột biết về lượng tiêu thụ điện.

Giá bán lẻ điện có thể sẽ chia theo 5 bậc thang Giá bán lẻ điện có thể sẽ chia theo 5 bậc thang Cần sớm ban hành giá mua bán điện mặt trời áp mái Cần sớm ban hành giá mua bán điện mặt trời áp mái Đề xuất chính sách điện mặt trời một giá Đề xuất chính sách điện mặt trời một giá

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước