Kiến nghị áp dụng duy nhất một mức giá điện Mặt trời trên toàn quốc

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 26/09/2019 06:20 GMT+7

VTV.vn - Thay vì mỗi vùng áp dụng một mức giá khác nhau, Bộ Công Thương kiến nghị chỉ áp dụng một mức giá điện Mặt trời trên toàn quốc.

Bộ Công Thương vừa chính thức đưa ra dự thảo quyết định của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế khuyến khích phát triển điện Mặt trời tại Việt Nam. Trong đó, điểm nổi bật nhất tại báo cáo này là có thêm phương án một giá điện áp dụng trên toàn quốc, thay vì mỗi vùng áp dụng một mức giá khác nhau. Phương án bổ sung này cũng chính là phương án được Bộ Công Thương kiến nghị.

Trong khi phương án 4 vùng đưa ra 4 mức giá khác nhau tương ứng với 4 khu vực có mức bức xạ nhiệt Mặt trời khác nhau, phương án mới bổ sung chỉ áp dụng một mức giá duy nhất của vùng 3 cho toàn quốc. Tuy nhiên, theo chuyên gia, chỉ áp dụng một mức giá sẽ khiến các nhà đầu tư tập trung chỉ vào các địa phương có bức xạ nhiệt cao, như Ninh Thuận hay Bình Thuận để tối đa lợi nhuận, từ đó gây áp lực cục bộ lên lưới điện quốc gia và diện tích đất địa phương.

Đồng quan điểm với phương án 4 vùng, tuy nhiên, có ý kiến cho rằng, nếu lựa chọn phương án này cần phải có sự tính toán kỹ lưỡng, tránh tạo ra lợi thế cạnh tranh không đồng đều giữa các địa phương.

Trong khi đó, Bộ Công Thương lý giải, phương án 4 vùng làm tăng chi phí sản xuất điện nhiều hơn và làm sức ép tăng giá điện bán lẻ nhiều hơn so với các phương án phân chia ít vùng. Cơ quan này cũng kiến nghị giới hạn tổng công suất bổ sung quy hoạch phát triển các dự án điện Mặt trời mới tới năm 2023 là 6.300 MW.

Cần sớm ban hành giá mua bán điện mặt trời áp mái Cần sớm ban hành giá mua bán điện mặt trời áp mái

VTV.vn - Một trong những nguyên nhân khiến nhiều người còn chần chừ đầu tư cho điện mặt trời chính là việc giá mua điện mới đang chờ Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước