Địa phương thiếu trách nhiệm trong việc xử lý lối đi tự mở

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 19/08/2019 11:43 GMT+7

VTV.vn - Theo quy định những lối đi tự mở nguy hiểm phải được địa phương rào chắn thu hẹp nhưng sau nhiều năm các lối đi này vẫn tồn tại. Vì vậy, TNGT vẫn thường xuyên xảy ra.

Ngày 22/7, trên đường sắt Hà Nội - Lạng Sơn, chiếc ô tô cố vượt đường sắt đã bị tàu hoả đâm. Vụ tai nạn khiến 1 người thiệt mạng, 2 người bị thương. Trước đó một tuần cũng trên tuyến đường này, 1 người đi xe máy cũng thiệt mạng do bị tàu hoả đâm khi qua đường sắt. Điểm chung của hai vụ tai nạn này là đều xảy ra tại lối đi tự mở. Đây cũng là những vị trí nhiều lần xảy ra tai nạn nhưng người dân sống dọc đường tàu lại luôn cho rằng nguy hiểm không xảy ra với mình.

Quen với giờ tàu, quen với nguy hiểm nên người dân xem những lối đi tự mở qua đường sắt là không thể thay thế. Đáng lo ngại dường như chính quyền địa phương cũng coi đó là tất yếu. Theo quy định những lối đi tự mở qua đường sắt có chiều rộng hơn 3m, ô tô có thể đi qua đều phải được rào chắn, thu hẹp. Tuy nhiên, hiện trên địa bàn tỉnh Bắc Giang hiện có 256 lối đi tự mở, gần 1/3 trong số đó vẫn có chiều rộng hơn 3m.

Luật Đường sắt đã quy định đảm bảo an toàn tại những lối đi tự mở qua đường sắt là trách nhiệm của chính quyền địa phương. Có thể một số vị trí như lối đi vào bệnh viện hay đấu nối với tỉnh lộ khó thực hiện rào chắn nhưng có những lối đi tự mở chỉ cách đường ngang có gác chắn vài chục mét và có cả tuyến đường gom vẫn tồn tại lối đi tự mở. Rõ ràng chính quyền địa phương chưa thực sự kiên quyết trong lập lại trật tự an toàn giao thông đường sắt trên địa bàn.

Nhiều khó khăn trong xử lý lối đi tự mở qua đường sắt Nhiều khó khăn trong xử lý lối đi tự mở qua đường sắt Hiểm họa tai nạn từ lối đi tự mở qua dải phân cách Hiểm họa tai nạn từ lối đi tự mở qua dải phân cách Nhiều địa phương lơ là trong việc quản lý lối đi tự mở Nhiều địa phương lơ là trong việc quản lý lối đi tự mở

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước