Gia tăng các ca mắc COVID-19 không triệu chứng tại Trung Quốc

Thái Bình, Thế Tâm (PV Đài THVN thường trú tại Trung Quốc)-Thứ tư, ngày 01/04/2020 06:39 GMT+7

Các nhân viên y tế nỗ lực điều trị bệnh nhân COVID-19. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Hiện nay, tại Trung Quốc, số ca mắc COVID-19 không triệu chứng ngày càng gia tăng.

Để ngăn ngừa dịch bệnh tái bùng phát và có biện pháp hữu hiệu đối với tình trạng này, bắt đầu từ hôm nay (1/4), Trung Quốc sẽ chính thức thông báo các ca mắc COVID-19 không triệu chứng trong các số liệu thống kê về dịch bệnh hàng ngày.

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cho biết, tất cả các trường hợp nhiễm bệnh không triệu chứng sẽ được cách ly tập trung trong 14 ngày. Sau cách ly, nếu 2 lần xét nghiệm âm tính thì các trường hợp này sẽ được ra khỏi khu cách ly, còn những trường hợp tiếp xúc gần với những trường hợp này cũng bị cách ly 14 ngày để theo dõi y tế.

Đến cuối tháng 3, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc đã theo dõi 1.541 bệnh nhân COVID-19 không triệu chứng, trong đó 205 trường hợp từ nước ngoài lây vào Trung Quốc. Như vậy, số trường hợp không triệu chứng chiếm tới hơn 1/4 trong tổng số ca bệnh lây từ nước ngoài vào Trung Quốc.

Một chuyên gia hô hấp uy tín của Trung Quốc cho rằng, những bệnh nhân COVID-19 không triệu chứng là nhóm tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm lớn, bởi nhóm này lâu nay trong cộng đồng không có các biện pháp cách ly hay giữ khoảng cách phù hợp. Virus này có thể tồn tại trong cơ thể người bệnh tới hơn 3 tuần, trong khi người bệnh không bị sốt trong 2 tuần nên họ vẫn có khả năng lây nhiễm ra cộng đồng.

Trong thời kỳ dịch bệnh bùng phát mạnh tại Vũ Hán, Trung Quốc chủ yếu tập trung chữa trị cho những ca bệnh có triệu chứng, những ca bệnh không triệu chứng chỉ được phát hiện qua xét nghiệm chủ động.

Lượng lớn người mang mầm bệnh nhưng không có triệu chứng không chỉ gây lo ngại về sự lây lan cho người dân, mà cũng là thách thức lớn cho ngành y tế Trung Quốc trong khống chế dịch bệnh tái bùng phát.

Trung Quốc ghi nhận ca mắc COVID-19 nội địa đầu tiên sau ba ngày Trung Quốc ghi nhận ca mắc COVID-19 nội địa đầu tiên sau ba ngày

VTV.vn - Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) hôm nay cho biết, nước này ghi nhận ca mắc COVID-19 trong nước đầu tiên sau ba ngày tại tỉnh Chiết Giang.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước