Hàng chục hộ dân Hà Nội không được cấp sổ đỏ do khung giá đất thay đổi

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 03/12/2019 09:51 GMT+7

VTV.vn- Dù đã nộp đủ tiền đất theo quy định của pháp luật từ 15 năm trước, nhưng đến nay, nhiều hộ dân tại xã Liên Hà, Hà Nội, vẫn không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Vào thời điểm tháng 3/2004, thành phố Hà Nội đã có quyết định phê duyệt kế hoạch giao đất cho 88 hộ gia đình tại xã Liên Hà, huyện Đông Anh làm nhà ở giãn dân nông thôn.

Người dân cho biết, tháng 10/2004, UBND xã Liên Hà đã tiến hành thu tiền sử dụng đất của 88 hộ dân với số tiền mỗi hộ phải nộp là 5 triệu đồng tiền sử dụng đất và 6 triệu đồng để làm cơ sở hạ tầng. Các hộ đã được giao đất và xây nhà ở ổn định. Tuy nhiên, kể từ đó đến nay đã 15 năm, 88 hộ này không hiểu sao vẫn không được làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Sau nhiều năm kiến nghị lên các cấp có thẩm quyền, mới đây người dân cho biết, họ bất ngờ nhận được thông tin từ xã Liên Hà rằng các hộ dân muốn làm sổ đỏ phải nộp tiền theo khung giá đất mới. Số tiền 5 triệu đồng tiền sử dụng đất đã nộp từ năm 2004 sẽ được trả lại cho người dân vì không được các cơ quan có thẩm quyền chấp nhận.

Đại diện UBND xã Liên Hà xác nhận, đúng là các hộ dân đã nộp tiền sử dụng đất và tiền hạ tầng cho xã vào thời điểm cuối năm 2004. Tuy nhiên do lúc đó là thời điểm cận cuối năm, nên đến năm 2005, UBND xã Liên Hà mới chuyển số tiền trên 400 triệu đồng người dân nộp vào kho bạc nhà nước. Hiện cái khó là ở chỗ, vào thời điểm năm 2005, khung giá đất của Hà Nội đã có sự thay đổi.

Người dân cho rằng, tất cả các hộ dân đã nộp tiền cho UBND xã Liên Hà vào năm 2004, nên việc năm 2005, xã Liên Hà mới nộp tiền vào kho bạc, không phải lỗi do họ. Vì vậy, người dân rất cần các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ, giải quyết dứt điểm quyền lợi hợp pháp của người dân.

Nhiều chủ đầu tư chậm làm hồ sơ sổ đỏ cho dân Nhiều chủ đầu tư chậm làm hồ sơ sổ đỏ cho dân

VTV.vn - Dù đã đóng đủ các khoản phí để mua căn hộ, nhưng nhiều hộ gia đình mua chung cư ở Hà Nội vẫn chưa được chủ đầu tư hoàn tất hồ sơ để cấp sổ đỏ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước