Lập trình viên thực tế ảo - Những người tạo ra tương lai của công nghệ hiện đại

Lan Anh - Nam Việt - Khiếu Minh (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 07/09/2019 10:54 GMT+7

VTV.vn - Với sự hỗ trợ của công nghệ, lập trình viên thực tế ảo có thể tạo ra không gian ảo nhưng đa chiều y như thật, có thể phản ứng và thay đổi theo ý muốn của người sử dụng.

Lập trình viên được hiểu đơn giản là những người thiết kế, tạo các phần mềm trên máy tính, một công việc nghe qua có vẻ khá khô khan và thiếu tính năng động. Nhiều người vẫn nghĩ, công việc của các lập trình viên hay các kỹ sư phần mềm là hàng ngày, hàng giờ ngồi trước máy tính với những dãy mã, ký tự khô khan, nhưng thực tế không hoàn hoàn như vậy.

Với những người thiết kế phần mềm của công nghệ thực tế ảo, công nghệ cho phép tạo ra không giản ảo nhưng đa chiều y như thật, tương tác thật được vào không gian ảo ấy, là người tạo ra cả một thế giới y như thật, họ đóng vai trò như thợ xây, bác sỹ, hướng dẫn viên du lịch hay giáo viên.

Chụp X-quang, siêu âm, chụp cộng hưởng từ… là những kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh thường thấy trong các bệnh viện. Tuy nhiên, khi cần hội chẩn từ xa hay tại nhiều địa điểm khác nhau, các bác sĩ thường gặp khó khăn trong việc đọc những file scan 2 chiều. Với một hình ảnh scan 3D sinh động, công nghệ thực tế ảo được kỳ vọng sẽ phá vỡ những trở ngại về không gian này.

Tính hữu ích, thiết thực và kỳ diệu mà thực tế ảo mang lại sẽ còn gia tăng giá trị nhiều hơn nữa khi được chia sẻ với những trường hợp thiệt thòi. Hàng tháng, một nhóm các bạn kỹ thuật viên và lập trình viên thực tế ảo của dự án Nemo VR Kid sẽ đều đặn đến thăm các em nhỏ đang điều trị tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, giúp các em khám phá thế giới tự nhiên, hòa mình vào các câu chuyện cổ tích, qua đó các em có thêm niềm vui, sự lạc quan để điều trị tốt hơn. 

Rất nhiều em nhỏ đang điều trị tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, từ rất lâu chưa được ra ngoài, tiếp xúc với thế giới. Với những chiếc kính thực tế ảo, lập trình viên sẽ mang thế giới đến với các em. Sau khi xem, các em nhỏ còn được tự tay mình vẽ tranh. Và điều đặc biệt là những bức tranh của các em sẽ được các lập trình viên sử dụng công nghệ thực tế ảo để chiếu lên.

Có thể nói, công nghệ thực tế ảo đã thực sự mở ra một "vũ trụ" mới về khả năng kết hợp giữa ảo và thật. Theo đó, trong một môi trường ảo chúng ta có thể tương tác như thật. Do vậy, công nghệ thực tế ảo đang được ứng dụng vào nhiều ngành nghề khác nhau.


Công nghệ thực tế ảo hỗ trợ bệnh nhân tìm lại trí nhớ Công nghệ thực tế ảo hỗ trợ bệnh nhân tìm lại trí nhớ Viết nhạc trong môi trường... thực tế ảo Viết nhạc trong môi trường... thực tế ảo Hữu ích khóa học hộ sinh thực tế ảo Hữu ích khóa học hộ sinh thực tế ảo


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước