Liên minh quốc tế bàn cách tiếp tục chống IS

Trường Sơn - Tuấn Trung - Phi Hùng (PV Đài THVN thường trú tại Mỹ)-Thứ sáu, ngày 15/11/2019 09:32 GMT+7

VTV.vn - Ngoại trưởng và quan chức cấp cao của hơn 30 nước thành viên Liên minh quốc tế Chống tổ chức khủng bố IS đã tới Washington, Mỹ dự cuộc họp bàn chống IS.

Tại cuộc họp của Liên minh quốc tế Chống tổ chức khủng bố IS, Ngoại trưởng Mỹ đã đặt ra một loạt yêu cầu với các thành viên trong liên minh, trước hết là các nước cần phải tiếp nhận hàng nghìn tù binh IS là công dân của nước mình và đang bị giam giữ tại Syria. Đây là điều mà nhiều nước châu Âu không mong muốn. Ngoại trưởng Mỹ cũng thúc giục các thành viên của liên minh đóng góp tài chính để tái thiết Iraq và Syria, các quốc gia bị tàn phá nặng nề trong cuộc chiến chống IS, đồng thời cảnh báo về sự mở rộng của IS sang châu Phi.

Tổng thư ký NATO thừa nhận, IS vẫn là một mối đe dọa, tình hình tại Bắc Syria vẫn rất mong manh và cuộc chiến chống IS vẫn chưa kết thúc. Bên cạnh đó, trong nội bộ các đồng minh NATO vẫn có những bất đồng về cuộc chiến này.

Yêu cầu, thúc giục, nhưng ngoại trưởng Mỹ Pompeo cũng trấn an các thành viên trong Liên minh quốc tế chống IS rằng Mỹ sẽ vẫn tiếp tục đảm đương vai trò lãnh đạo trong cuộc chiến chống khủng bố IS. Dù rút quân nhưng Mỹ vẫn duy trì một lực lượng ở Syria nhằm đảm bảo khả năng thực hiện những cuộc không kích và bảo vệ các mỏ dầu mà Mỹ chiếm lại từ IS.

Liên minh chống IS nhóm họp Liên minh chống IS nhóm họp

VTV.vn - Ngày 14/11, liên minh chống IS nhóm họp tại Washington, Mỹ theo đề xuất của Pháp. Đây là cuộc họp đầu tiên kể từ khi thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi bị tiêu diệt.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước