Mỹ vẫn lạc quan về kinh tế trong dịch bệnh nCoV

Lê Tuyển - Phạm Thành (PV Đài THVN thường trú tại Mỹ)-Chủ nhật, ngày 09/02/2020 10:04 GMT+7

VTV.vn - Tại Mỹ, các nhà đầu tư phố Wall lại đang tỏ ra lạc quan về những tác động mà dịch bệnh nCoV có thể gây ra cho kinh tế Mỹ nói riêng, kinh tế toàn cầu nói chung.

Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona mới (nCov) gây ra vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Trung Quốc và các quốc gia có liên quan bắt đầu gánh chịu những tác động kinh tế từ dịch bệnh này. Tại Mỹ, các nhà nghiên cứu đang tính toán những con số thiệt hại, nhưng lại bắt đầu có những tín hiệu lạc quan.

Theo CNN, các chuyên gia kinh tế khó có thể đong đếm được thiệt hại mà dịch bệnh do nCov gây ra bởi đặc tính của nó và dịch bệnh kiểu này có thể gây ra thiệt hại hơn cả các loại thiên tai khác. Theo thang đánh giá của Ngân hàng Thế giới, dịch bệnh nghiêm trọng thường lấy đi 3.000 tỷ USD, tương đương 5% trong GDP toàn cầu. Đối với những dịch bệnh nhỏ như H1N1 vào năm 2009, thế giới mất 0,5% sản lượng.

Trang Bloomberg cho biết, các tỉnh liên quan tới dịch, chiếm tới 69% GDP của Trung Quốc, vẫn phải đóng cửa các nhà máy, nhà hàng, quán ăn. Lệnh hạn chế đi lại cũng đang làm tê liệt các nguồn cung sản xuất từ Vũ Hán. Theo trang này, hàng trăm nhà máy tại đây có liên quan tới chuỗi cung ứng toàn cầu, trong đó quan trọng nhất là sản xuất phụ tùng ô tô. Các hãng như Honda và Nissan cũng đã đóng cửa nhà máy tại đây.

Ở chiều ngược lại, tại Mỹ, dù cũng đang nghe ngóng tình hình dịch bệnh từng ngày nhưng các nhà đầu tư trên thị trường tài chính lại không quá hoang mang. Họ có niềm tin từ những gì đã diễn ra trong quá khứ.


Mỹ đối phó với sự lây lan của virus Corona mới Mỹ đối phó với sự lây lan của virus Corona mới

VTV.vn - Từ ngày 2/2, Mỹ đã thực hiện một loạt các biện pháp nhằm ngăn chặn dịch viêm phổi cấp do virus Corona mới.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước