Người dân Hàn Quốc quay lưng với hải sản Nhật Bản

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 13/09/2019 10:57 GMT+7

VTV.vn - Kể từ năm 2011 - thời điểm xảy ra thảm họa hạt nhân Fukushima, người dân Hàn Quốc không còn mặn mà với hải sản của đất nước "Mặt trời mọc".

Chợ cá Noryangjin ở thủ đô Seoul là một trong những chợ cá lớn nhất ở Hàn Quốc. Mặc dù các nhà xuất khẩu hải sản của Nhật Bản đã tìm mọi cách trấn an người tiêu dùng "Xứ sở kim chi" rằng sản phẩm của họ không nhiễm phóng xạ và hoàn toàn đảm bảo an toàn thực phẩm, song doanh số bán các mặt hàng hải sản của xứ sở "Mặt trời mọc" vẫn liên tục giảm. Một số quầy hàng chuyên bán hải sản Nhật Bản đã phải đóng cửa.

Ông Kim Byung-Guk - chủ cửa hàng bán cá - cho hay: "Sự mất niềm tin của người tiêu dùng Hàn Quốc đối với các sản phẩm thủy sản của Nhật Bản rất nghiêm trọng. Điều này đã làm ảnh hưởng rất nhiều đến doanh thu của chúng tôi".

"Mọi người ngần ngại mua hải sản của Nhật Bản đó là một thực tế không thể tránh khỏi bởi họ lo ngại về an toàn thực phẩm", cô Kim Se-il - người tiêu dùng nói.

Kể từ sau thảm họa hạt nhân Fukushima ở Nhật Bản, Hàn Quốc đã cấm nhập khẩu một số mặt hàng hải sản từ 8 tỉnh của Nhật Bản, trong đó có Aomori, Fukushima và Chiba do lo ngại về nguy cơ biển của Nhật Bản bị ô nhiễm chất phóng xạ khiến hải sản đánh bắt không đảm bảo an toàn thực phẩm. Đồng thời, nhà chức trách Hàn Quốc cũng yêu cầu các doanh nghiệp Nhật Bản phải có chứng nhận về an toàn của tất cả các hải sản có nguồn gốc từ những khu vực phát hiện có phóng xạ.

Nhật Bản là nước xuất khẩu thủy sản lớn thứ hai sang Hàn Quốc, chiếm khoảng 19,4% tổng số sau Trung Quốc 31,6%.

WTO ra phán quyết ủng hộ Hàn Quốc cấm nhập hải sản Nhật Bản WTO ra phán quyết ủng hộ Hàn Quốc cấm nhập hải sản Nhật Bản Phán quyết của WTO về lệnh cấm hải sản Nhật Bản Phán quyết của WTO về lệnh cấm hải sản Nhật Bản Mỹ tăng cường giám sát thủy hải sản nhập khẩu Mỹ tăng cường giám sát thủy hải sản nhập khẩu

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước