Trên thị trường châu Âu, từ hai năm nay ngày càng có thêm nhiều loại bia rượu không cồn. Vẫn là những nhãn hiệu quen thuộc, hình dáng lon bia, chai rượu như cũ nhưng người tiêu dùng khi uống vào không say, không đỏ mặt, không sợ cảnh sát đo nồng độ cồn bởi hàm lượng cồn là 0, hoặc nhiều nhất là 0,5 độ.
Một tạp chí ẩm thực của Anh số tháng 1/2020 có bài "Những đồ uống không cồn hay ít cồn ngon nhất cho năm 2020" giới thiệu 6 loại rượu không cồn, là rượu chưng cất theo cách thông thường, nhưng sau đó thêm công đoạn tách bỏ cồn. Mùi vị rượu vẫn vậy nhưng không còn hàm lượng cồn. Trang kế tiếp liệt kê 5 loại bia không cồn hoặc ít cồn đang được thị trường ưa chuộng nhất. Dòng rượu và bia không cồn đang tăng trưởng rất tốt, chiếm dần thị phần của đồ uống có cồn.
Trên thực tế, công nghệ tách cồn hiện đã được hoàn thiện. Tờ Politiken tại Đan Mạch cho biết, người ta đã làm thí nghiệm mang bia từ 0 - 0,5 độ cồn ra mời những người sành bia, nhưng không nói đó là bia không cồn, đa số người uống đều khen ngon và không nhận thấy sự khác biệt so với bia truyền thống. Doanh số bia không cồn tại Đan Mạch đã tăng 31,6% trong một năm và tăng gấp 4 lần so với cách đây 5 năm.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!