Nguy cơ thường trực từ các kho vũ khí hạt nhân

Phú Nguyễn (PV Đài THVN thường trú tại Mỹ)-Thứ bảy, ngày 28/09/2019 09:43 GMT+7

VTV.vn - Thế giới hiện vẫn còn 14.500 vũ khí hạt nhân và nguy cơ từ kho vũ khí này luôn thường trực.

Loại trừ vũ khí hạt nhân là cách duy nhất để xóa bỏ nỗi lo thường trực về loại vũ khí nguy hiểm này. Tuy nhiên, mối nguy hiểm từ các kho hạt nhân không những không thuyên giảm, mà còn gia tăng do sự mất lòng tin giữa các quốc gia đang sở hữu vũ khí hạt nhân. Đây là nhận định được đưa ra tại cuộc họp cấp cao về loại trừ vũ khí hạt nhân vừa diễn ra tại New York, Mỹ.

Ra đời sau hai vụ ném bom nguyên tử của Mỹ xuống Nhật Bản khiến hơn 200.000 người thiệt mạng, Liên Hợp Quốc luôn coi loại trừ vũ khí hạt nhân là ưu tiên cao nhất, ngay từ những ngày đầu. Thế giới hiện vẫn còn 14.500 vũ khí hạt nhân và nguy cơ từ kho vũ khí này luôn thường trực.

Nguy cơ thường trực từ các kho vũ khí hạt nhân - Ảnh 1.

Cuộc họp cấp cao về loại trừ vũ khí hạt nhân tại New York, Mỹ.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cho hay: "Quan hệ giữa các quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân đang chìm trong sự ngờ vực và mất lòng tin. Những luận điệu nguy hiểm về tiện ích của vũ khí hạt nhân đang gia tăng. Một cuộc chạy đua vũ khí hạt nhân định tính đang diễn ra. Cơ chế kiểm soát vũ khí mà khó khăn lắm chúng ta mới xây dựng được đang bị xói mòn".

Tổng Thư ký Antonio Guterres kêu gọi các nước sở hữu vũ khí hạt nhân tiến hành đối thoại khẩn cấp để ngăn chặn việc sử dụng vũ khí hạt nhân và thống nhất các bước đi thực tế để giải trừ loại vũ khí này.

Tháng 8, Mỹ đã chính thức rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung vốn được xem là phanh hãm chiến tranh hạt nhân với Nga. Hiện tại, hai nước chỉ còn ràng buộc bởi Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí chiến lược (Hiệp ước START mới) sẽ hết hạn vào năm 2021.

Tại cuộc họp, Tổng Thư ký Guterres kêu gọi hai nước tiếp tục gia hạn hiệp ước trên. Cuộc họp diễn ra đúng Ngày Quốc tế loại trừ hoàn toàn vũ khí hạt nhân. Đây là dịp để nâng cao nhận thức của cộng đồng và các nhà lãnh đạo thế giới về những lợi ích thực sự của việc loại trừ vũ khí nguy hiểm này.

Ấn Độ bất ngờ đề cập đến vũ khí hạt nhân trong căng thẳng với Pakistan Ấn Độ bất ngờ đề cập đến vũ khí hạt nhân trong căng thẳng với Pakistan Ấn Độ cam kết không châm ngòi sử dụng vũ khí hạt nhân Ấn Độ cam kết không châm ngòi sử dụng vũ khí hạt nhân Israel không chấp nhận việc Iran phát triển vũ khí hạt nhân Israel không chấp nhận việc Iran phát triển vũ khí hạt nhân

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước