Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc họp về vấn đề Triều Tiên

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 21/08/2019 07:39 GMT+7

VTV.vn - Hôm nay (21/8), Ngoại trưởng các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc sẽ họp và thảo luận về vấn đề Triều Tiên.

Đây là hội nghị đầu tiên giữa ba Ngoại trưởng kể từ năm 2016, diễn ra trong bối cảnh Nhật Bản và Hàn Quốc đang rơi vào một cuộc tranh cãi liên quan đến lịch sử và thương mại, phủ bóng lên triển vọng hợp tác giữa hai bên. Nhiều vấn đề gai góc sẽ có trong hội đàm lần này, tuy nhiên chương trình nghị sự then chốt vẫn là căng thẳng thương mại Nhật Bản - Hàn Quốc.

Bên lề cuộc gặp 3 bên, hai Ngoại trưởng Nhật Bản - Hàn Quốc được kỳ vọng sẽ đối thoại song phương, nhưng kế hoạch này vẫn chưa được xác nhận, bất chấp trước đó Tổng thống Hàn Quốc đã bày tỏ thiện chí cùng chung tay hợp tác và giải quyết các khác biệt bằng đàm phán. Sự kiện lần này cũng là sự chuẩn bị cho thượng đỉnh ba nước dự kiến được tổ chức trong năm 2019. 

Từ năm 2008, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản đã thống nhất sẽ duy trì các hội nghị thượng đỉnh thường niên. Tuy nhiên, trong 6 năm trở lại đây mới chỉ có hai hội nghị được tổ chức vì sự căng thẳng trong quan hệ.


Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc sẽ họp thượng đỉnh Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc sẽ họp thượng đỉnh

VTV.vn - Chính phủ Nhật Bản vừa đưa ra thông báo, cuộc gặp thượng đỉnh ba bên Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc sẽ được tổ chức tại Thủ đô Tokyo ngày 9/5 tới.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước